Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân

Quốc Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo với niềm tin sâu sắc vào tương lai, chúng ta cần nỗ lực cải cách, truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân, khơi dậy phát huy những tiềm năng to lớn, tạo đà cho Cà Mau bước vào một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Tối 10/12, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau, điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019.

Cùng tham dự có nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội, tỉnh Cà Mau và đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, đoàn đại biểu nước bạn Lào.

Thông tin tại buổi khai mạc Tuần Lễ Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp đột phá để ngành du lịch Cà Mau không chỉ kết nối với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và cả nước mà còn là cơ hội liên kết với các nước trong khu vực. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để Cà Mau giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của hệ sinh thái ngập nước đặc trưng mang nhều vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ...

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự buổi lễ.

Ông Nguyễn Tiến Hải thông tin thêm: “Những năm gần đây ngành du lịch Cà Mau không ngừng phát triển, các chỉ tiêu đều đạt bình quân hai con số, góp phần quan trọng đưa ngành dịch vụ hiện chiếm hơn 40%  trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Chỉ 11 tháng của năm 2019, du dịch Cà Mau đã tăng trưởng hơn 15% so với cùng kỳ”.

Cùng với sự kiện khai mạc Tuần Văn hóa  - Du lịch Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức khánh thành công trình Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau, đây là công trình do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng cho Cà Mau.

Phát biểu cảm nhận về quá trình gắn kết nhiều mặt giữa 2 địa phương Thủ đô Hà Nội và Cà Mau - tỉnh cực Nam Tổ quốc, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, khẳng định, Cột cờ Hà Nội được xây dựng tại Khu công viên Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau thể hiện được tình cảm gắn bó, gắn kết của hai địa phương. Đến nay, công trình đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư 149 tỷ đồng.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn nút khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và phát động Tuần Lễ Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 3

Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh thêm, Cột cờ Hà Nội là biểu tượng kiêu hãnh của thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, Cột cờ Hà Nội luôn là biểu tượng không chỉ tượng trưng cho ý trí tự cường của Thăng Long Hà Nội mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau được xây dựng mô phỏng như cột cờ Hà Nội cổ xưa có giá trị nghệ thuật cao về kiến trúc, gắn với truyền thống lịch sử của Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Bên cạnh đó, đây còn là biểu tượng văn hóa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Mặt dù xa Thủ  đô về khoảng cách địa lý nhưng  sự hiện diện của cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối, tô thắm thêm tình cảm giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Cà Mau nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau đã phấn đấu, đạt được trong thời gian qua. Với tài nguyên du lịch phong phú và bản sắc, năm 2018 Cà Mau đón hơn 1,24 triệu lượt khách, tăng hơn 16% so với năm 2017, doanh thu du lịch đạt trên 2.200 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019 có thể đạt gần 1,7 triệu lượt khách.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 4

Toàn cảnh buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Đây là kết quả khá tích cực và rất ý nghĩa trong bối cảnh điểm yếu về giao thông kết nối cơ sở hạ tầng và nhiều nút thắt khác đặt ra cho cả vùng ĐBSCL nói chung và vùng Cà Mau nói riêng”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những hướng đi bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp ở khu vực ĐBSCL, trong đó có Cà Mau.

Theo Thủ tướng, Tuần văn hóa du lịch Mũi Cà Mau là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cà Mau giàu tiềm năng, năng động, cởi mở, một mũi Cà Mau khát vọng rẽ sóng ra khơi xa, đặc biệt nhân sự kiện quảng bá du lịch quan trọng này chúng ta long trọng tổ chức khánh thành Cột cờ mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng cho Cà Mau. 

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm tại đền thờ Lạc Long Quân.

Thủ tướng cho rằng, Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Du lịch là tiềm năng lợi thế so sánh nổi bật ở Cà Mau, cả về điều kiện tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc.

Ngành du lịch toàn cầu đang trong tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ theo những nhu cầu thị hiếu mới của du khách. Đó là phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái và cộng đồng. Xu hướng phát triển này rất phù hợp với tiềm năng lợi thế của Cà Mau. Vì thế, Thủ tướng kỳ vọng rằng Tuần văn hóa - du lịch Mũi Cà Mau sẽ là sự khởi đầu cho những thảo luận trao đổi, khơi dậy niềm cảm hứng mới, quyết tâm mới, có nhiều ý tưởng mới, hợp tác mới giúp du lịch Cà Mau tăng tốc thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ, trong quá trình phát triển, cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù của vùng đất ngập nước, khai thác có hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới trong việc phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc. Đó là những tiềm năng du lịch và lợi thế so sánh lớn của Cà Mau nên không để mất, không để suy giảm.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi tại tượng đài Mẹ Âu Cơ.

Cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm hơn, cùng vào cuộc để khắc phục những hạn chế, yếu kém của ngành du lịch, những khó khăn về hạ tầng kết nối, đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân để xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, văn hóa, thân thiện.

“Nụ cười tỏa nắng của đại sứ du lịch là hình ảnh thu hút quảng bá, hình ảnh của một quốc gia, một vùng đất. Trong thời đại số, trong kỷ nguyên du lịch thông minh ngày nay, nụ cười tỏa nắng của mỗi người dân Cà Mau đại diện cho sự thân thiện, hồn hậu, tận tâm với du khách, là cách quảng bá và phát triển du lịch hiệu quả nhất, bền vững nhất và chi phí thấp nhất”, Thủ tướng nêu rõ.

Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo với niềm tin sâu sắc vào tương lai, chúng ta cần nỗ lực cải cách, truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân, khơi dậy phát huy những tiềm năng to lớn, tạo đà cho Cà Mau bước vào một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 7

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 10 đến 15/12, có các hoạt động chính gồm Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau - 2019; Liên hoan ẩm thực; Liên hoan giao lưu nghệ thuật của các Đoàn nghệ thuật của nhiều địa phương trong cả nước; Hội thi sân khấu cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ I - 2019; quy mô cấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Mũ Cà Mau còn có Tọa đàm kết nối du lịch nhằm trao đổi kinh nghiệm, giải pháp kết nối tour, tuyến, liên kết phát triển du lịch Cà Mau với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, TP HCM, Hà Nội và các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động du lịch của Thái Lan, Lào, Campuchia.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và dâng hương tại đền thờ Lạc Long Quân và chụp hình lưu niệm tại tượng Âu Cơ tại đất Mũi.

Truyền cảm hứng phát triển và khát vọng vươn lên, làm giàu cho người dân - 9

Đại diện TP Hà Nội hỗ trợ 3 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất