Truyền hình trực tiếp lễ trao giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 12

Tối nay, 17/11, tại Hà Nội, Lễ trao giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 12 do UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì và phối hợp tổ chức với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ chính thức diễn ra - đánh dấu một chặng đường đồng hành của Mặt trận nhằm cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí, nhà báo, người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hìn

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Sơ khảo giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 12.

Cách đây hơn 13 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm ngày Báo Chí cách mạng Việt Nam (21/6/2003), Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì. 

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”, mục đích của giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc là mời gọi tất cả các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước tích cực tham gia tuyên truyền về tư tưởng đại đoàn kết, chính sách đại đoàn kết, phản ánh hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu có uy tín trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Cùng với các tác giả và các cơ quan báo chí đã nhiều năm tham dự giải, năm nay, Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc còn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của nhiều tác giả từ các tỉnh thành trong cả nước lần đầu có tác phẩm tham dự, đặc biệt là sự tham dự của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần làm cho đề tài phản ánh của các tác phẩm báo chí tham dự giải ngày càng phong phú.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân từng khẳng định tại buổi lễ công bố giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 12 cũng nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam: Báo chí cách mạng đã góp phần tạo nên chuyển biến nhận thức của nhân dân về con đường cách mạng, tập hợp lực lượng dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiến hành thành công cách mạng tháng Tám, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoạt động báo chí trong thời gian qua đã góp phần quan trọng tạo nên lực lượng cách mạng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, muốn thực hiện được phương châm “Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết-Thành công, Thành công, Đại thành công” yêu cầu đầu tiên đặt ra là phải có thông tin để nhân dân hiểu về tình hình đất nước, những vấn đề đòi hỏi, đặt ra trong giai đoạn mới. Tiếng nói của nhân dân phải được phản ánh kịp thời đến Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp. Thông qua đó, chính quyền các cấp trao đổi trở lại những kiến nghị của nhân dân, góp phần tạo nên đại đoàn kết.

Tại giải lần này, các tác giả dự thi gồm nhiều nhà báo chuyên nghiệp đang công tác ở trong và ngoài nước hoặc đã nghỉ hưu, các bạn viết - cộng tác viên của các cơ quan thông tấn, báo chí là các nhà trí thức, khoa học, văn nghệ sỹ, quân nhân, cựu chiến binh, cán bộ Mặt trận các cấp, giáo viên, sinh viên, thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, tôn giáo, dân tộc. Nhiều nhà báo ở các địa phương thuộc biên giới, hải đảo, cực Bắc, cực Tây, cực Nam xa xôi như: Cao Bằng, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang... cũng đã gửi tác phẩm dự thi. 

Nếu Giải lần thứ XI năm 2013 - 2014 đã nhận được hơn 1.100 tác phẩm của 175 cơ quan báo chí tham dự thì Giải lần thứ XII năm 2015 - 2016 đã nhận được 1.354 tác phẩm của gần 200 cơ quan báo chí trong cả nước tham dự. Đây cũng là lượng tác phẩm nhiều nhất sau 12 lần tổ chức. 

“Điều đó khẳng định sức lan tỏa của Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” và ảnh hưởng xã hội của giải ngày càng rộng lớn, được nhân dân ghi nhận” - Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định. 

Điểm nổi bật trong các tác phẩm gửi về dự thi là rất nhiều tác phẩm nêu được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong các lực lượng xã hội, các giới đồng bào, các thành phần kinh tế, về truyền thống vẻ vang 86 năm của MTTQ Việt Nam trong lịch sử bảo vệ và dựng xây đất nước của toàn dân tộc. 

Đặc biệt, nhiều tác phẩm thể hiện tốt những thành quả của công cuộc đổi mới, xoá đói giảm nghèo, giúp nhau vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới; những gương sáng trong hoạt động xã hội, đấu tranh chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư... 

Nhiều tác phẩm nêu lên những tấm gương sáng của cá nhân, tập thể và những gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, phản ánh được tình cảm, nguyện vọng của các tầng lớp xã hội đối với việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, dù đạt nhiều kết quả tốt nhưng Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XII năm 2015 - 2016 vẫn thiếu nhiều tác phẩm xuất sắc. Số lượng tác phẩm phản ánh đấu tranh chống các tệ nạn quan liêu, tham nhũng, “nhóm lợi ích” thoái hóa biến chất, đặc biệt là về vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam dù nhiều những chưa thật sự nổi trội.

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho việc tổ chức giải trong những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho rằng, Mặt trận và các đơn vị phối hợp cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc đến với nhân dân.

“Chúng ta cần nhiều hơn nữa sự dấn thân, tiên phong của các nhà báo thông qua những tác phẩm mang hơi thở từ đời sống, những tấm gương sáng trong cộng đồng, những bài viết phản ánh mạnh mẽ, phê phán chống quan liêu tham nhũng, lợi ích nhóm và những tệ nạn trong xã hội, từ đó góp phần củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc đúng như mục đích mà Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc đã đặt ra”, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Ngày 23/11, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra từ Hiệp ...
Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Tại Nga, đợt bùng phát thứ hai (từ sau khi Nga dỡ bỏ cách ly) đã vượt đỉnh của lần trước và số người Việt bị mắc lần này cũng nhiều hơn.

Xem nhiều nhất