Truyền thông Mỹ: Hacker Nga tìm cách thao túng bầu cử Mỹ

Linh Chi

Các hacker thân Nga có khả năng đứng đằng sau 2 vụ tấn công mạng mới đây nhất nhằm gây ảnh hưởng tới cơ sở dữ liệu nhập số phiếu cử tri ở Mỹ, khiến giới chức nước này lo ngại rằng Moscow đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của họ tổ chức vào tháng 11 tới, giới truyền thông Mỹ hôm 30/8 cho hay.

Giới chức Mỹ tin rằng một số cơ quan tình báo Nga đang tìm cách thao túng kết quả bầu cử của họ. (Nguồn: NBC).

Một số vụ tấn công mạng nhằm vào việc kiểm phiếu của cử tri nước Mỹ đã khiến Cục Điều tra liên bang (FBI) gửi đi cảnh báo nhanh chóng tới các quan chức chuyên trách bầu cử hồi đầu tháng này nhằm yêu cầu họ cảnh giác trước các vụ tấn công mạng tương tự.

Cảnh báo của FBI lần đầu tiên được hãng tin Yahoo đăng tải, tuy nhiên không nhắc tới Nga. Nhưng chính quyền Mỹ vẫn tin rằng đứng đằng sau các vụ tấn công này là các cơ quan gián điệp Nga, hãng tin NBC dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ cho hay.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghi ngờ mạnh mẽ đến vậy về khả năng vụ tấn công mạng này có liên quan tới chính phủ Nga” - NBC dẫn lời một vị quan chức giấu tên cho hay, thêm rằng “có mối quan ngại đặc biệt” rằng Moscow có thể đang tìm cách tạo ra tình trạng bất ổn cho tiến trình bầu cử ở Mỹ.

Dù cho lời cảnh báo của FBI không hề nhắc đích danh tới một bang nào  của nước Mỹ bị ảnh hưởng từ vụ tấn công mạng nhằn thao túng lá phiếu bầu, nhưng Yahoo dẫn lời một số quan chức cho hay đó là Illinois và Arizona. Hồi tháng trước, giới chức bang Illinois từng phải tuyên bố tạm ngừng việc tiếp nhận phiếu bầu từ cử tri sau một vụ tấn công mạng.

Trong hôm đầu tuần, giới chức bang này cho hay, hacker đã đánh cắp dữ liệu từ khoảng 200.000 cử tri, dù nói với tờ Chicago Tribune rằng không số dữ liệu này không bị xóa hoặc thay đổi.

Tại bang Arizona, hacker đã cố gắng thâm nhập vào hệ thống nhập phiếu bầu của cử tri nhờ sử dụng phần mềm chứa mã độc nhưng đã thất bại, các báo cáo cho biết. Dẫu vậy, chính quyền bang này đã phải tạm ngừng hệ thống trong suốt 9 ngày liền, bắt đầu từ cuối tháng 6 vừa qua, sau khi phát mã độc trên máy tính cá nhân của một quan chức phụ trách bầu cử.

Hai sự việc nghiêm trọng xảy ra liên tiếp đã khiến cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson phải tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các quan chức phụ trách bầu cử hồi đầu tháng này. Dù Bộ An ninh Nội địa không tìm thấy mối đe dọa đặc biệt nào đối với các mạng máy tính liên quan tới bầu cử, nhưng ông Johnson vẫn thúc giục các quan chức này tìm biện pháp bảo đảm an ninh hệ thống máy tính liên quan tới bầu cử.

Nhiều báo cáo ở Mỹ từng cho rằng những hacker có liên hệ với Nga đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào các kênh truyền thông của Mỹ, trong đó gồm cả các tờ báo uy tín như New York Post.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng từng công khai nói rằng các cơ quan tình báo Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng xảy ra trong khoảng thời gian mới đây nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ, bao gồm cả chiến dịch tranh cử của ứng viên đại diện đảng này - bà Hillary Clinton.

Một vụ tấn công mạng khác nhằm vào mạng nội bộ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) mới đây đã gây ra vụ bê bối đáng xấu hổ khi để rò rỉ hàng loạt thư điện tử, trong đó phanh phui thông tin giới lãnh đạo đảng này cố gắng gây khó dễ cho đối thủ của bà Hillary Clinton, ông Bernie Sanders. Sự việc đã khiến cho Chủ tịch DNC phải từ chức sau đó.

Giới chuyên gia an ninh mạng của Mỹ cũng tin rằng có 2 cơ quan tình báo của Nga có khả năng đứng đằng sau vụ việc này.

Hồi tuần trước, thủ lĩnh phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ, ông Harry Reid, đã yêu cầu FBI điều tra về khả năng Nga đang cố gắng thao túng kết quả của cuộc tổng tuyển cử dự định tổ chức trong tháng 11 tới, đồng thời thể hiện quan ngại về “sự liên quan trực tiếp” giữa chiến dịch tranh cử của ứng viên đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump và chính phủ Nga.

“Viễn cảnh về một chính phủ thù địch đang tích cực tìm cách thao túng các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng ta đã làm nảy sinh một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ kể từ sau Chiến tranh Lạnh” - ông Reid tuyên bố.

Hãng tin NBC của Mỹ dẫn lời một số chuyên gia an ninh mạng cho hay, hệ thống máy tính sử dụng trong quá trình nhập phiếu bầu cử ở một số bang của nước này hiện nay gần như không được mã hóa và thường không có bản lưu, dẫn tới rủi ro: Lượng dữ liệu này có thể bị xóa hoặc sửa lại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất