Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP

Theo Vietnamplus

Chiều 12/11, với 96,7% đại biểu tán thành, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP

Quốc hội biểu quyết thông qua toàn văn Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với số đại biểu tán thành 469/469 tham gia biểu quyết. Ảnh: TTXVN.

Nhiều hãng truyền thông thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện trên.

Hãng tin AFP của Pháp nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 7 phê chuẩn hiệp định, dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận mà ông cho là nguyên nhân khiến người dân Mỹ bị mất việc làm.

Hãng thông tấn Pháp dẫn lời Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh "đây là quyết định quan trọng," khẳng định vai trò chủ động của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh cho rằng là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất của khu vực nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh và đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, Việt Nam được cho là nằm trong số những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP.

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Việt Nam, hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam tăng 1,3%, trong khi xuất khẩu tăng 4% vào năm 2035.

Dẫn tuyên bố của Chính phủ Việt Nam, Reuters khẳng định: "Đây không chỉ là thỏa thuận thương mại mà còn là bước tiến trong việc ban hành và thực thi luật pháp, dưới sự quản lý của chính phủ và giám sát của xã hội."

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ cũng nhanh chóng loan báo sự kiện Việt Nam trở thành quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP.

Hãng tin này cũng cho rằng với việc xuất khẩu một lượng lớn điện thoại di động, quần áo, giày dép, hải sản và các sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam sẽ là một trong những nước thành viên được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP.

Hãng tin AP dẫn Nghị quyết phê chuẩn CPTPP vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua nêu rõ: "Chính phủ cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để bảo đảm tận dụng, phát huy các cơ hội và lợi ích mà CPTPP đem lại; đồng thời xây dựng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, xử lý những tác động bất lợi có thể phát sinh trong quá trình thực hiện CPTPP."

Báo New York Times của Mỹ cũng dẫn lại tin của AP về sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP.

Hãng tin Sputnik của Nga và báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đều nhấn mạnh Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua "hiệp định thế kỷ" CPTPP.

CPTPP - tên gọi trước đây là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Với việc Australia trở thành nước thứ 6 phê chuẩn và thông qua, hiệp định đủ điều kiện có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 30/10/2018.

CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng GDP khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất