Từ 0h ngày 4/10 người dân Cà Mau được đi lại trong nội tỉnh

Nguyên Du

Chiều tối 2/10, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ 0h ngày 4/10 các hoạt động tiếp tục dừng như quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bida; loại hình kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia; hoạt động thăm nuôi, thăm hỏi ở trại tạm giam, nhà tạm giữ, bệnh viện, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần; hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại tố cáo; hoạt động văn hóa, thể thao. Trừ một số trường hợp cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Cùng với đó, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất cho các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động trở lại nhưng không quá 3 người tại một thời điểm. Người quản lý, nhân viên, người lao động nhóm cơ sở trên phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hằng ngày, chủ cơ sở hoặc đại diện chủ cơ sở phải ghi sổ nhật ký người quản lý, nhân viên, người lao động và khách hàng để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết.

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người và khoảng cách giữa người bàn này với người bàn khác là 2 mét. Đối với việc dạy và học thì ngành chức năng tỉnh Cà Mau quyết định bậc học THCS và THPT tổ chức dạy và học theo hình thức trực tuyến. Bậc mầm non và tiểu học tiếp tục dừng cho đến khi có thông báo mới. Nghiêm cấm mọi hình thức dạy thêm có thu tiền.

Các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, trong nhà (không gian rộng) không được tập trung quá 10 người. Dịch vụ du lịch, lữ hành nội địa được phép hoạt động nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người  và phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Đối với người quản lý, nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động nhóm dịch vụ này phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, người đại diện doanh nghiệp…được Chủ tịch UBND tỉnh cho vào địa bàn để làm việc nhưng phải đảm bảo đã tiêm vaccine 2 mũi ít nhất sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19; thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nơi ở/nơi làm việc trong 7 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR 2 lần (vào ngày thứ 3 và thứ 7). Các trường hợp khác phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách, vận tải du lịch chỉ được hoạt động trong tỉnh và đảm bảo điều kiện không quá 50% số ghế, hành khách phải thực hiện quét mã QR-Code hoặc khai báo y tế khi lên phương tiện.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng (bao gồm nhà ở riêng lẻ) quy mô từ 10 người trở xuống được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở, chủ đầu tư hoặc chủ thầu nhà ở riêng lẻ phải đăng ký danh sách người lao động với UBND xã (nơi hoạt động kinh doanh) để theo dõi. Riêng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng quy mô lao động trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch do doanh nghiệp tự xây dựng, phê duyệt theo hướng dẫn của Sở Công thương hoặc Sở Xây dựng.

Riêng những nơi có hoạt động nhiều người như chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện, trường học …phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào không để tập trung đông người tại một thời điểm, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Kể từ thời gian nêu trên, người dân địa phương được đi lại trong nội tỉnh, khi có nhu cầu chính đáng đi ra ngoài tỉnh phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển, người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường thủy/bộ, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bão Noru đang vào đất liền, đã phải lo hoàn lưu bão

Bão Noru đang vào đất liền, đã phải lo hoàn lưu bão

5h sáng nay, 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão.

Xem nhiều nhất