Từ 1/6, đốt vàng mã sai quy định sẽ bị xử phạt thế nào?

PV

Từ 1/6, đốt vàng mã hoặc thắp hương sai quy định tại lễ hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 - 500 nghìn đồng.

Ảnh minh hoạ 
Ảnh minh hoạ 

Nghị định số 38 năm 2021 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo có hiệu lực từ ngày 1/6/2021.

Theo nghị định, việc thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại các lễ hội cũng có thể bị phạt từ 200 - 500 nghìn đồng. Cùng mức phạt này còn có các hành vi khác như: Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; Mặc trang phục không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Mặt khác, Nghị định cũng quy định việc sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc sẽ bị phạt từ 25-30 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định còn đưa ra mức phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho các hành vi chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hoá của mình.

Phạt từ 1-3 triệu đồng nếu bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích.

Nghị định đưa ra mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng cho các hành vi: Lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi; tham gia hoạt động mê tín dị đoan trong lễ hội.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng nếu phục hồi phong tục, tập quán gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhân cách con người và truyền thống văn hoá Việt Nam…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, người dân Quảng Ninh hồ hởi đổ đi sắm Tết khiến không khí các khu chợ trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết.

Xem nhiều nhất