Tự chủ bệnh viện và chặn tăng thu

Nam Việt

Việc tự chủ của Bệnh viện K là điều đáng mừng để bệnh viện có điều kiện chăm sóc chữa trị bệnh nhân ung thư tốt hơn, người bệnh nan y có thêm hy vọng. Nhưng cũng rất cần sự giám sát chặt chẽ, ngăn chặn bất cứ hành vi trục lợi nào. Vì nền y tế của chúng ta là của toàn dân, vì nhân dân mà phục vụ. 

Bác sĩ Bệnh viện K trong một ca chữa trị cho bệnh nhân.
Bác sĩ Bệnh viện K trong một ca chữa trị cho bệnh nhân.

Ngày 22/12, lãnh đạo Bộ Y tế đã công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K. Hội đồng gồm 11 thành viên, là cơ quan cao nhất điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện K. Mục tiêu là tăng cường giám sát và kiểm tra chéo toàn bộ hoạt động của Hội đồng và Ban Giám đốc. Đây là mô hình đảm bảo công khai, minh bạch mọi hoạt động của bệnh viện.

Được biết, Bệnh viện K là đơn vị y tế công thứ hai được Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ giai đoạn 2020-2021, sau Bệnh viện Bạch Mai. Với cơ chế tự chủ, bệnh viện tự quyết định về tài chính, nguồn nhân lực và định hướng phát triển trong tương lai. Trong đó bao gồm tự chủ về chuyên môn; bộ máy, nhân sự; tự chủ về đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản; tự chủ về tài chính, tiền lương, giá dịch vụ y tế...

Đây là bước tiến tiếp theo trong chủ trương xã hội hóa, giúp bệnh viện có thêm nguồn lực cũng như chủ động về bộ máy để hoạt động tốt hơn, cũng có nghĩa là phục vụ nhân dân tốt hơn. Đặc biệt, với Bệnh viện K, lại càng quan trọng khi mà số bệnh nhân ung thư tại Việt Nam vẫn gia tăng, “trẻ hóa” và với nhiều dạng ung thư khác nhau.

Căn bệnh khủng khiếp ấy vẫn được coi là “án tử” đối với người bệnh với nhiều dạng ung thư khác nhau. Để chữa trị “còn nước còn tát” là hết sức lâu dài, hết sức gian nan và vô cùng tốn kém. Đối với người nghèo thì đó là thảm họa.

Chia sẻ đau đớn, tốn kém với bệnh nhân ung thư cũng như gia đình họ chính là thái độ nhân văn, là tình người mà các bác sĩ từ trước tới nay vẫn thể hiện. Điều đó thật là đáng quý.

Nói như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi lễ trao quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K thì mục tiêu đầu tiên của cơ chế tự chủ là phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, coi lợi ích của người bệnh lên trên hết, đặc biệt với bệnh nhân ung thư - những người rất khó khăn về bệnh lý, kinh tế, tâm lý. Từ đó, cần xây dựng bộ máy quản lý mà mọi hoạt động của bệnh viện phải hướng đến người dân, công khai, minh bạch, nâng cao tính giải trình với cơ quan quản lý và cả người dân. Phục vụ chứ không phải là “tăng thu” đối với người bệnh.

Trong nỗ lực chung của ngành y tế, với nhiều tấm gương “thầy thuốc như mẹ hiền” thì cũng rất đáng tiếc đó đây vẫn có những trường hợp vi phạm y đức, vẫn có nơi mà nhân viên y tế tìm cách để có được những đồng tiền “lót tay” của người nhà bệnh nhân.

Và cũng thật khủng khiếp khi chúng ta buộc phải nhớ lại vụ nâng khống giá thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 tại CDC (thuộc Sở Y tế Hà Nội), mà cựu Giám đốc Trung tâm này (Nguyễn Nhật Cảm) đã cấu kết chiếm đoạt ngân sách. Số “vênh” vài tỉ đồng chỉ trong 1 phi vụ y tế (ngay trong thời điểm cả nước gồng mình vì dịch bệnh tấn công) không thể nói khác đó là sự táng tận lương tâm.

Chưa hết, vụ việc tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cũng rất đau lòng, cũng lại nâng khống giá thiết bị y tế mà đối tượng buộc phải gánh chịu cũng chính là dân.

Trong phi vụ này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) đã dùng thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Thật ghê gớm khi chỉ trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận, giá nhập khẩu khoảng 7,4 tỷ đồng (gồm cả VAT) nhưng các đối tượng đã cấu kết với nhau, nâng khống giá lên 39 tỷ đồng, rồi đưa vào hợp đồng liên danh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Chỉ với một “động tác” đó thôi mà người bệnh đã phải chi thêm 18 triệu đồng/ca, trong khi giá đúng phải trả là 5 triệu đồng/ca khi sử dụng thiết bị này.

Sau khi vụ việc bị phát giác, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị và Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại các hợp đồng liên doanh, liên kết điều chỉnh lại giá dịch vụ thực hiện trên các máy đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi của bệnh viện.

Trở lại câu chuyện xã hội hóa, tự chủ bệnh viện và liên doanh liên kết - xin được nhắc lại đó là chủ trương đúng, còn sai phạm là từ con người - những kẻ thoái hóa, tham lam, đi ngược với tinh thần y đức cũng như đạo lý dân tộc. Đạo lý dân tộc là phải thương người như thể thương thân chứ không phải là bòn rút của những người đang trông chờ vào sự cứu giúp của thầy thuốc.

Việc tự chủ của Bệnh viện K là điều đáng mừng để bệnh viện có điều kiện chăm sóc chữa trị bệnh nhân ung thư tốt hơn, người bệnh nan y có thêm hy vọng. Nhưng cũng rất cần sự giám sát chặt chẽ, ngăn chặn bất cứ hành vi trục lợi nào. Vì nền y tế của chúng ta là của toàn dân, vì nhân dân mà phục vụ.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Quan xã’ đánh bạc

‘Quan xã’ đánh bạc

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa khởi tố 4 bị can là cán bộ và nguyên cán bộ một số xã, do bị bắt quả tang đánh bạc.
Chống Covid-19: Nơi chặt, nơi lỏng

Chống Covid-19: Nơi chặt, nơi lỏng

Thông tin mới đây từ UBND thành phố Hải Phòng cho hay, địa phương này sẽ xử nghiêm người dân về từ Hải Dương mà không khai báo y tế; hoặc khai báo y tế không đúng sự ...
Chớ giỡn mặt pháp luật

Chớ giỡn mặt pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh ...
Chuyện cổ tích thời 4.0

Chuyện cổ tích thời 4.0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư khen ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP Cao Lãnh) vì đã tìm trả lại người đánh rơi số tài sản hơn 1 tỷ ...
‘Làm tổ cho đại bàng’

‘Làm tổ cho đại bàng’

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên mới đây, về vấn đề đầu tư phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động ...
Rạng ngời nghĩa đồng bào

Rạng ngời nghĩa đồng bào

Và việc rất nhiều người Hà Nội đã thể hiện sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với nông dân tỉnh Hải Dương bằng việc tìm mua ủng hộ nông sản cũng là hành động cao quý, ...

Tin nóng

Không thể ngăn sông, cấm chợ

Không thể ngăn sông, cấm chợ

Những ngày qua, người dân trong vùng có dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương khốn khổ vì hàng hóa (đặc biệt là nông sản) không vận chuyển ra tỉnh ngoài tiêu thụ được, kể cả vận chuyển tới cảng Hải Phòng để xuất khẩu.

Xem nhiều nhất