Từ ngày 10 - 16/10, Bắc Bộ mưa dông, đêm và sáng trời rét

PV

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ từ ngày 10 - 16/10 có mưa dông, sáng và đêm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+).

Dự báo, khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 10-13/10: Không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh.

Từ 14-15/10, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (mưa lớn tập trung vào ngày và đêm 14/10); phía Tây Bắc Bộ có mưa rải rác.

Từ ngày 16/10 mưa giảm. Đêm và sáng trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các sông khu vực Bắc Bộ có xu thế biến đổi chậm. Từ ngày 14/10 đến ngày 15/10, trên thượng lưu lưu vực sông Thái Bình, sông Kỳ Cùng- Bằng Giang có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh khu vực Đông Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh.

Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 10-13/10, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ ngày 14/10 mưa giảm. Ngày 16/10, các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày đầu, lũ, ngập lụt diện rộng tiếp tục diễn ra trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế. Từ ngày 11-15/10, lũ trên các sông ở khu vực Trung Bộ có khả năng lên lại và gây ngập lụt diện rộng. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 10-13/10: Không mưa, ngày nắng; khoảng ngày 14/10 có mưa, có nơi mưa vừa và dông; từ ngày 15/10 mưa giảm; đêm và sáng trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên Nam Bộ: Từ ngày 10-14/10: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 15/10 chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trên biển, hiện nay trên dải hội tụ nhiệt đới đang tồn tại một vùng áp thấp. Vùng áp thấp ngày có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới/bão này rất phức tạp, có khả năng di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp, gây mưa to đến rất to cho tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ từ khoảng ngày 11-13/10.

5 câu hỏi về tình hình mưa lũ kéo dài ở miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay cho đến cuối năm tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung còn diễn biến phức tạp và nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn ở khu vực này.

1. Thông tin về diễn biến mưa, lũ tại các miền Trung đến thời điểm hiện tại?
Hiện nay, ở các tỉnh Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa, mưa lớn tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Lũ trên sông Ngàn Sâu, sông Bồ đang tiếp tục lên, sông Thạch Hãn đang lên lại, các sông khác ở Quảng Bình – Thừa Thiên-Huế đang dao động ở mức cao, các sông ở Quang Nam, Quảng Ngãi đang xuống.

2. Chiều 8/10, đỉnh lũ tại Đông Hà (Quảng Trị) vượt lũ lịch sử năm 1983? Đây đã là đỉnh lũ của đợt mưa lũ này hay chưa?

Trong trận lũ vừa qua mực nước đỉnh lũ tại trạm Đông Hà trên sông Hiếu (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 là 0,11m. Đây là mực nước cao nhất của đợt mưa lũ từ ngày 6-9/10 và đỉnh lũ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được tại trạm.

3. Vì sao lại xảy ra mưa lớn và kéo dài như vậy? So với năm 2017, mưa lũ ở miền Trung có lớn hơn không?

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh. Nếu so sánh đỉnh lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong đợt lũ này (từ 6-9/10) với đỉnh lũ cao nhất năm 2017 thì phổ biến ở mức thấp hơn, riêng sông Kiến Giang và Thạch Hãn ở mức cao.

4. Dự báo tình hình mưa, lũ trong những ngày tới còn diễn biến phức tạp hay không? Nếu có, mưa, lũ tập trung ở những địa phương nào và cần lưu ý gì?

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên trong đêm 9/10 và ngày 10/10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; ở Nam Nghệ An, Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực giữa biển đông, vùng áp thấp ngày có khả năng mạnh lên thành ATNĐ/bão. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 11-13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong những ngày tới tình hình lũ trên các sông ở khu vực Trung Bộ còn diễn biến phức tạp, lũ trên các sông có khả năng lên trở lại. Các địa phương ở khu vực Trung Bộ cần chú ý theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo và chủ động phòng chống với tình huống lũ lớn diễn ra trên diện rộng có thể tiếp tục xảy ra.

5. Sau đợt mưa lũ này, từ nay đến cuối năm liệu khu vực miền Trung còn đợt mưa, lũ nào như vậy không?

Hiện nay, khí quyển đã chuyển sang trạng thái La nina, do đó từ nay cho đến cuối năm tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung còn diễn biến phức tạp và nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn ở khu vực này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự nguyện xin thoát nghèo

Tự nguyện xin thoát nghèo

Ở một số nơi vẫn còn người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước để thoát nghèo. Thế nhưng, tại tỉnh Lào Cai lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự ...
Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Từ vụ ngộ độc tại Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, cơ sở giáo dục đào tạo.
Làng hương vào vụ Tết

Làng hương vào vụ Tết

Làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm tăm hương được hình thành từ hơn 100 năm. Đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất