Từ ngày 1/8: Lái xe uống rượu bia sẽ bị phạt tới 18 triệu đồng

Lê Anh Đức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế Nghị định 171 và Nghị định 107. Khi Nghị định 46 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/8), ô tô, xe máy và các loại phương tiện cơ giới khác vượt đèn vàng sẽ bị phạt như vượt đèn đỏ, lái xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tới 18 triệu đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, chỉ tính riêng trong 2 tháng (5, 6-2016), số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tăng đột biến, kéo theo nhiều người chết và bị thương. Trong đó có nhiều vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe tải với xe khách, xe khách tự bốc cháy... khiến con số thương vong ở mức cao.

Nguyên nhân dẫn đến TNGT thì nhiều, cả khách quan và chủ quan, trong đó không ít lỗi từ phía các cơ quan quản lý nhà nước về giao thông. Song, số vụ TNGT tăng kéo theo số người chết và bị thương là hệ quả tất yếu của việc thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, từ lực lượng CSGT, TTGT, cho đến các cơ quan chức năng có liên quan luôn đề nghị Chính phủ nâng mức xử phạt vi phạm giao thông để vừa giáo dục ý thức khi tham gia giao thông của người dân, vừa để răn đe trấn áp những đối tượng càn quấy.

Theo quy định của Nghị định 46 (sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8 tới), tất cả các hành vi vi phạm giao thông đều bị xử lý nghiêm khắc hơn.

Đơn cử, theo quy định của Nghị định 171 thì mức phạt đối với hành vi vượt đèn vàng thấp hơn vượt đèn đỏ. Cụ thể, trước ngày 1/8, nếu xe ô tô có hành vi vượt đèn vàng chỉ bị phạt ở mức 600.000-800.000 đồng (vượt đèn đỏ bị phạt mức 800.000-1,2 triệu đồng); xe máy nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt ở mức 100.000-200.000 đồng (vượt đèn đỏ bị phạt mức 200.000-400.000 đồng). Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/8, chiếu theo quy định của Nghị định 46 thì xe ô tô, xe máy, xe cơ giới khác vượt đèn vàng hay đèn đỏ thì đều bị phạt giá trị như nhau. 

Đối với các hành vi vi phạm giao thông khác cũng sẽ bị chế tài ở mức nghiêm khắc hơn. Chẳng hạn như theo quy định hiện hành tại Nghị định 171, những lái xe ô tô uống rượu bia khi bị kiểm tra có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở bị phạt ở mức 10-15 triệu đồng. Song, theo quy định của Nghị định 46, lái xe uống bia rượu khi bị lực lượng chức năng kiểm tra mà có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt ở mức 16-18 triệu đồng.

Đặc biệt, với những người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường mà còn không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông, thì mức xử phạt sẽ là 18-20 triệu đồng...    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm giấy từ… phân voi

Làm giấy từ… phân voi

Tận dụng chất thải và sử dụng công nghệ thủ công để làm ra sản phẩm là những tờ giấy A4 thông thường, quy trình sản xuất giấy từ phân voi dù không quá mới mẻ trên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất