Tự quản ở Khánh Yên Thượng

    Trung Hiếu

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, Ban Thường trực UBMTTQ huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã tổ chức xây mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Yên Thành, xã Khánh Yên Thượng. Đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực và được nhân rộng trên địa bàn toàn xã, qua đó góp phần quan trọng thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tự quản ở Khánh Yên Thượng

Tổ tự quản vệ sinh môi trường hoạt động dựa trên nguyên tắc tình nguyện.

Những năm trước vấn đề môi trường đang là thực trạng gây bức xúc tại Khánh Yên Thượng, việc xử lý rác thải sinh hoạt được các hộ gia đình thường thu gom vào góc vườn rồi đốt, hoặc tự chôn lấp. Do nhận thức kém người dân thậm chí đổ rác ra bờ sông suối, ven đường, các hộ chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, song lại chưa quan tâm đến môi trường nên xả chất thải, nước thải ra đường, hệ thống rãnh thoát nước của thôn, khu dân cư hay xả ra ngoài cánh đồng… gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước.

Với phương châm phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác của bà con nhân dân ở các thôn, bản coi việc gìn giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường vì lợi ích cộng đồng, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng với UBMTTQ xã Khánh Yên Thượng đã phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn toàn xã thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng Lý Thanh Tiến cho biết, để triển khai thực hiện Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Khánh Yên Thượng, đã tổ chức xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Yên Thành. Theo đó  tại thôn Yên Thành đã thành lập Tổ tự quản vệ sinh môi trường hoạt động dựa trên nguyên tắc tình nguyện.

Tổ tự quản có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, hướng dẫn nhân dân phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, để đúng nơi quy định, bỏ thói quen mất vệ sinh, có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Các hộ gia đình không để chất thải trong chăn nuôi ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt chung.

Để hỗ trợ việc thu gom, vận chuyển rác thải, Sở Tài nguyên - Môi trường đã hỗ trợ 2 xe đẩy gom rác với các thiết bị tự động để các thành viên trong tổ đưa đến bãi rác thải chung của huyện. 

Cùng với đó Ban Công tác Mặt trận thôn Yên Thành cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh tổ chức thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đến nay các hộ gia đình trong thôn đều tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường.

Tại mỗi hộ gia đình đều có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý. Các hộ gia đình cũng thống nhất cam kết không vứt rác bừa bãi ra đường, giữ vệ sinh khu vực công cộng, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, thả rông súc vật…

Theo Chủ tịch MTTQ huyện Văn Bàn Cầm Tiến Vinh, việc giúp đỡ xây dựng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường tại xã Khánh Yên Thượng là mô hình đầu tiên thực hiện công tác cộng đồng dân cư tự quản về môi trường trên địa bàn huyện Văn Bàn đã góp phần nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn môi trường sống từ chính cộng đồng. 

Từ thành công trong việc xây dựng các mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” trong thời gian tới, UBMTTQ huyện Văn Bàn sẽ từng bước chỉ đạo nhân rộng tất cả các xã trên địa bàn. Theo đó, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” sẽ được lồng ghép với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới qua đó góp phần từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất