Tung lò mò

Khánh An

An Giang nổi tiếng với đặc sản như cà na đập dập, lẩu mắm Châu Đốc, khô nhái, cơm tấm Long Xuyên, cá lóc nướng trui, bánh bò rễ tre... Trong số đó không thể không nhắc đến món ăn tưởng chừng quen thuộc nhưng lại vô cùng độc đáo, đó là đặc sản “tung lò mò”.

Tung lò mò
Món đặc sản tung lò mò được nướng trên than hồng.

Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Món “tung lò mò” được làm hoàn toàn từ thịt bò, phải là thịt bò mới làm, không sử dụng chất bảo quản, không trộn lẫn thịt mỡ lợn (vì người Chăm không ăn thịt lợn). Để làm món “tung lò mò”, người Chăm phải sử dụng ruột bò bao bên ngoài, bên trong dồn thịt bò đã xay nhuyễn trộn với gia vị như tiêu, tỏi và một số nguyên liệu bí truyền của người Chăm.

Theo kinh nghiệm của người Chăm, để được món “tung lò mò” ngon nhất, phải là thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xưởng bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai phần mỡ, tám phần nạc và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.

Nhưng cái đặc sắc của “tung lò mò” phải nhờ đến một nguyên liệu độc đáo - cơm nguội. Chỉ cần cho ít cơm nguội lên men vào nhân sẽ kích thích hương vị gấp bội trong cái chua ngọt lạ lẫm. Từng chiếc lạp xưởng tròn tròn, căng đầy dài cỡ ngón tay được buộc thắt khúc lại thành dây và đem đi phơi. Phơi qua 3 nắng thì đã đủ ráo nước, săn thịt và có thể thưởng thức.

Tung lò mò - Ảnh 1

Để cảm nhận trọn vẹn cái thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn, cách tốt nhất là nướng những chiếc lạp xưởng bò trên than hồng, chín đến đâu ăn ngay đến đó. Trong cái nóng hổi, vừa thổi vừa ăn và cảm nhận được vị ngọt tan chảy của thịt và mỡ bò. Lẫn vào đó là chút chua dịu của cơm nguội cân bằng lại và cay the kích thích vị giác của tiêu, ớt. Món “tung lò mò” phải ăn kèm với rau húng quế, ngò gai và đu đủ ngâm chua ngọt, chấm với tương phở đen, tương ớt thì mới cảm nhận được sự phối hợp gia vị thú vị của người Chăm.

Người Chăm thường làm lạp xưởng bò để ăn chơi trong gia đình và đãi khách đường xa. “Tung lò mò” không chỉ là một món ăn đặc sản của người Chăm mà còn là thức quà quý giá được lưu giữ từ bao đời. Một lần đến vùng đất này, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo của những chiếc lạp xưởng bò.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất