'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga

Theo Dân Trí

Ông Vladimir Putin sắp kỷ niệm 20 năm đảm nhiệm cả hai vị trí tổng thống và thủ tướng, đưa nước Nga vượt qua các cuộc khủng hoảng và trở thành cường quốc trong nhiều lĩnh vực.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty).

Khi ông Vladimir Putin, một cựu điệp viên tình báo KGB, trở thành tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999, ông Bill Clinton đang nắm quyền tại Nhà Trắng.

20 năm sau đó, Mỹ có thêm 3 đời tổng thống, còn Anh trải qua 5 đời thủ tướng. Trong khi đó, ông Putin vẫn giữ vai trò lãnh đạo nước Nga, trên cả hai cương vị tổng thống và thủ tướng.

Từ các cuộc xung đột toàn cầu và rối ren trong nước, cho tới các chiến thắng thể thao, thế giới đều có thể thấy những hình ảnh làm nên “tượng đài” Putin trong 20 năm cầm quyền tại Nga.

BBC đã lựa chọn 20 bức ảnh ghi lại hành trình 20 năm lãnh đạo nước Nga của Tổng thống Putin.

Ông Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng khi Nga bắt đầu cuộc chiến Chechnya lần thứ hai vào tháng 10/1999, để đáp trả hàng loạt vụ ném bom chết người nhằm vào các khu dân cư.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 1

Ông Vladimir Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga vào tháng 8/1999 trước khi thay ông Boris Yeltsin làm tổng thống vào ngày 31/12/1999. (Ảnh: Getty).

Giai đoạn đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin được định hình bởi cuộc xung đột ở cộng hòa Chechnya thuộc Nga. Các lực lượng Nga đã bao vây thủ đô Grozny của Chechnya.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 2

Ông Putin bay tới Chechnya vào tháng 3/2000, vài tháng sau khi cuộc chiến Chechnya nổ ra. (Ảnh: Getty).

Trong suốt nhiều năm, nước Nga phải hứng chịu các cuộc tấn công của phiến quân, bao gồm vụ bắt giữ con tin trường học Beslan vào năm 2004 khiến 330 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em. Mãi tới năm 2009, Tổng thống Putin mới chính thức chấm dứt các chiến dịch đối phó phiến quân ở Chechnya.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 3

Tháng 10/2004, các thành viên nội các Nga dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ bắt giữ con tin trường Beslan. (Ảnh: AFP).

Ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2000. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng sau đó, ông phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về quan hệ công chúng.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 4

Ông Putin gặp gia đình của chỉ huy tàu ngầm Kursk. (Ảnh: AFP).

Thảm họa tàu ngầm Kursk khiến 118 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Khi tàu ngầm bị chìm vào tháng 8/2000, phải mất nhiều ngày sau đó, Nga mới thông báo cho người thân của các thủy thủ. Tổng thống ban đầu cũng chưa kịp quay về ngay sau kỳ nghỉ ở Biển Đen.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 5

Tổng thống Mỹ George W. Bush mời Tổng thống Ptuin tới Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước vào năm 2001. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã tới thăm bang quê nhà của ông Bush ở Texas. (Ảnh: Getty).

Trong 10 năm đầu cầm quyền, ông Putin nhìn chung giữ quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo phương Tây, dù ông vẫn chỉ trích chính sách đối ngoại của họ.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 6

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi thăm Nga vào năm 2003 để thảo luận về tình hình ở Iraq. (Ảnh: AFP).

Nga đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) đầu tiên vào năm 2006, khẳng định vị thế thành viên của Nga trong nhóm này (gồm Nga, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Canada).

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 7

Nữ hoàng Anh mời ông Putin tới Anh trong chuyến thăm cấp nhà nước vào năm 2003. Đây là chuyến thăm Anh đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nga kể từ năm 1874. (Ảnh: Getty).

Theo hiến pháp Nga, ông Putin không thể giữ chức tổng thống trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Do vậy, vào năm 2008, ông đã giữ chức thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ 4 năm. Trong giai đoạn này, người giữ chức tổng thống Nga là ông Dmitry Medvedev.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 8

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ George W Bush chụp ảnh chung tại hội nghị G8 năm 2006 ở St. Petersburg, Nga. (Ảnh: Getty).

Khi Georgia đưa lực lượng quân sự tới để giành lại quyền kiểm soát vùng ly khai Nam Ossetia vào năm 2008, Nga tiến sâu vào Georgia.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 9

Ông Putin tới thăm những người bị thương trong cuộc chiến Georgia khi giữ chức thủ tướng Nga. (Ảnh: Getty).

Cuộc chiến chóng vánh vào tháng 8 là một hồi chuông báo động với phương Tây, nhưng chính động thái của Nga khi tiến vào đông Ukraine năm 2014 đã khiến mối quan hệ của ông Putin với các lãnh đạo phương Tây trở nên xấu đi.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 10

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 khiến Tổng thống Putin vấp phải sự chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây. (Ảnh: AFP).

Năm 2014, việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã khiến Liên minh châu Âu và Mỹ ra lệnh trừng phạt và đẩy Nga khỏi G8.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 11

Tổng thống Putin đã ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến tại Syria. (Ảnh: Tass).

Trong 4 năm tham gia cuộc chiến tại Syria, Nga đã ủng hộ đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi chính quyền Assad đang gặp khó khăn. Quyết định của Nga khi đưa máy bay và vũ khí tới Syria đã làm thay đổi cán cân quyền lực trên thực địa.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 12

5 năm sau cuộc xung đột tại Ukraine, các cuộc đàm phán đã được khởi động lại vào tháng 12/2019 với sự tham gia của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái), trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến. (Ảnh: Getty).

Sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử này. Moscow đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 13

Tổng thống Putin bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump dù mối quan hệ giữa hai nước vẫn luôn trong trạng thái căng thẳng. (Ảnh: Getty).

Năm 2018, Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên tình báo quân sự Sergei Skripal ở Salisbury, Anh khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên căng thẳng. Tổng thống Putin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 14

Mối quan hệ giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh Theresa May trở nên căng thẳng sau vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc. (Ảnh: Getty).

Trong suốt 20 năm tại nhiệm, ông Putin luôn nỗ lực để giữ gìn hình ảnh cá nhân cũng như hình ảnh nước Nga. Nhiều bức ảnh được công bố trong những năm qua cho thấy ông Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 15

Ông Putin cởi trần, mang theo một khẩu súng bắn tỉa gần biên giới Mông Cổ năm 2007. (Ảnh: Getty).

Tổng thống Putin yêu thích các hoạt động ngoài trời, đam mê vận động và chơi tốt nhiều môn thể thao. Ông cũng là nhà lãnh đạo có tình yêu đặc biệt dành cho các loài động vật.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 16

Tổng thống Nga chơi hết mình trong trận đấu khúc côn cầu trên băng. (Ảnh: Getty).

Tổng thống Putin cũng tìm cách để nâng cao vị thế của Nga trên mặt trận thể thao bằng việc đăng cai Olympic Mùa Đông vào năm 2014 và World Cup vào năm 2018. Tuy nhiên, Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) hồi đầu tháng đã thông qua lệnh cấm Nga không được tham gia các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm sau vụ bê bối sử dụng doping (chất kích thích bị cấm trong thể thao).

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 17

Ông Putin chơi đùa với chó Buffy và Yume. (Ảnh: Getty).

Nếu kháng cáo không thành công, thể thao Nga sẽ không có mặt ở những giải đấu lớn như Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 hay World Cup 2022. Tổng thống Putin chỉ trích lệnh cấm của WADA “mang động cơ chính trị”.

'Tượng đài' Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 18

Tổng thống Putin đóng vai trò nổi bật khi Nga đăng cai World Cup 2018. (Ảnh: Getty).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất