Tưởng niệm 730 năm ngày mất của đức Quốc Mẫu

Việt Cường

Sáng 5/11 (tức 28/9 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban Quản lý Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức lễ tưởng niệm 730 năm ngày mất của Đức Trần Triều Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái trưởng Công chúa (1288 – 2018), phu nhân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Tưởng niệm 730 năm ngày mất của đức Quốc Mẫu

Lễ tưởng niệm diễn ra tại sân đền Kiếp Bạc.

Diễn văn tưởng niệm đã ôn lại thân thế của Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái trưởng Công chúa. Bà là con gái vua Trần Thái Tông. Năm 1251, Công chúa Thiên Thành kết duyên cùng Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Sau khi kết hôn, bà một lòng cùng chồng, phụ giúp chồng kinh bang tế thế và trực tiếp đóng góp nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2 (1285), lần 3 (1288). 

Trong 2 cuộc kháng chiến lần 2, lần 3 bà đã thực hiện tốt nhiệm vụ được Vua Trần giao quản lý, hướng dẫn các gia đình quý tộc nhà Trần, vận động nhân dân rút lui chiến lược thực hiện kế Thanh dã (vườn không nhà trống) thực hiện cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông và lo việc quân lương cho quân đội nhà Trần. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Chí Linh còn có nhiều địa danh liên quan đến việc chăm lo sản xuất, tích trữ lương thảo cho quân đội nhà Trần như: Trung Quê, Nghè Dím, Hố Thóc, Bãi Thảo, Hố Lợn (ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và chân núi Huyền Đinh (Lục Nam, Bắc Giang)… 

Tuy không trực tiếp đánh địch trên chiến trường nhưng với nhiệm vụ  bảo đảm an toàn cho hậu phương, chăm lo đầy đủ quân lương, khí giới cho quân dân nhà Trần kháng chiến chống quân Nguyên Mông, có thể đánh giá chiến thắng chống quân Nguyên Mông xâm lược lần 2, lần 3 có công lao không nhỏ của Quốc Mẫu.

Ngày 28/9 năm Mậu Tý 1288, Quốc Mẫu từ trần tại tư dinh Vạn Kiếp. Với công lao to lớn trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ giang sơn, đất nước Vua Trần sắc phong cho Quốc Mẫu tước hiệu: Trần Triều Nguyên Tư Quốc Mẫu, Thái trưởng Công chúa và cho tạc tượng phụng thờ.

Theo phong tục truyền thống, cứ đến ngày lễ giỗ Quốc Mẫu, người dân Kiếp Bạc còn làm nhiều loại bánh cổ truyền như: Bánh trong bánh lọc, bánh thanh dao, bánh ngũ sắc… để dâng cúng với ước mong Quốc Mẫu và các vị thánh thần phù hộ cho nhân dân may mắn, sức khỏe, mùa màng bội thu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồi hộp chờ phim

Hồi hộp chờ phim

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không vì thế thị trường hài Tết 2021 trở nên ảm đảm. Có chăng chỉ là sự hoài nghi của khán giả về chất lượng của các ...
Sắt son niềm tin theo Đảng

Sắt son niềm tin theo Đảng

Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào 20h ngày 3/2, tại Nhà hát Âu Cơ, Nhà hát ...
Cơn sốt check in tại thị trấn có tên gọi 'Corona'

Cơn sốt check in tại thị trấn có tên gọi 'Corona'

Ban đầu, đây chỉ là một trò đùa của người dân địa phương với cái tên "Corona". Thị trấn ít người biết đến bất ngờ trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng được mọi ...

Tin nóng

Công diễn vở ‘Bão ngầm’

Công diễn vở ‘Bão ngầm’

Vở cải lương về lực lượng CAND “Bão ngầm” sẽ được biểu diễn phục vụ miễn phí công chúng vào đêm 25/1 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội.

Xem nhiều nhất