Tuyên dương 35 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ

Th. M

Tối 30/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức Festival Sáng tạo trẻ lần thứ 10 năm 2017 để tuyên dương, trao giải thưởng cho các công trình, đề tài và sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc. Festival có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tới dự.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải.

Giải thưởng Sáng tạo trẻ 2017 được trao cho 35 công trình, sáng tạo trẻ xuất sắc toàn quốc, lựa chọn từ 254 hồ sơ tham gia giải thưởng. Trong đó, 9 công trình, sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực tự động hóa; 6 sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin; 6 công trình, sản phẩm trong lĩnh vực y tế, môi trường; 2 sản phẩm trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; 6 công trình, sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí và 6 công trình, sản phẩm còn lại trong các lĩnh vực xã hội, giáo dục.

Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc toàn quốc là hoạt động được TƯ Đoàn tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, làm chủ khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã xác định “Phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ, làm cho khoa học và công nghệ thực sự là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh”, đồng thời cũng khẳng định “Khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại”.

Phó Thủ tướng ghi nhận, trong 10 năm qua Festival Sáng tạo trẻ có sự trưởng thành khi các sáng tạo ngày càng đa dạng, độc đáo và có tính ứng dụng cao hơn. Các công trình sản phẩm không chỉ thúc đẩy hiệu quả trong quản lý, sản xuất và kinh doanh mà quan tâm đến vấn đề về biến đổi khí hậu, đến an ninh quốc gia. Những công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ được tuyên dương là trái chín, quả ngọt từ vườn ươm sáng tạo với tinh thần xung kích, tình nguyện, hăng say lao động.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, Việt Nam là một quốc gia phát triển, đang phải tìm lời giải cho rất nhiều bài toán thách thức, thế hệ trẻ đang có rất nhiều việc phải làm. Thanh niên phải tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo, khác biệt và táo bạo không phải để đem lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc, cho cộng đồng.

“Những người trẻ với rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại hãy là những đội ngũ tiền phong, nhận lấy những việc khó, nhận những thách thức, đi đầu, dấn thân, khai sinh những ý tưởng mới”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói. 

Là người bạn đồng hành với thanh niên, tổ chức Đoàn cần phải cổ vũ và phát huy mạnh mẽ trí tuệ, sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong hoạt động, công tác, sản xuất kinh doanh và trong sinh hoạt hằng ngày. Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cần phải được khơi dậy, phải được ủng hộ trong tất cả các đối tượng, lĩnh vực, thực sự trở thành sân chơi khơi nguồn sáng tạo của tuổi trẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất