Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên chậm tiến độ thêm 4 năm

Đoàn Xá

Ngày 8/9, theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) trình Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho thấy tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên sẽ tiếp tục bị chậm tiến độ thêm 4 năm.

Theo đó, metro đầu tiên ở TP HCM được khởi công năm 2012, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018 nhưng sau đó lùi thời gian tới năm 2020. Sau đó, dự án tiếp tục lùi lại vào cuối năm 2021. Hiện, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự án hạ tầng lớn nhất phía Nam này dự kiến sẽ tiếp tục chậm tiến độ tới cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Theo MAUR, hiện dự án đã hoàn thành thi công 87,5% tổng khối lượng công việc, dự kiến đến cuối năm 2021 đạt 91%. Còn theo tư vấn chung thì nhiều gói thầu của dự án đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (gồm trên lãnh thổ Việt Nam và cả nước ngoài). Cụ thể, gói thầu CP3 mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thời gian qua, các công việc liên quan đến gói thầu CP3 chủ yếu tập trung ở nước ngoài như mua sắm, sản xuất, kiểm tra. Bên cạnh đó, chuyên gia nước ngoài cũng chưa thể về Việt Nam để thực hiện thử nghiệm và vận hành thử khiến nhiều công đoạn của gói thầu bị chậm trễ.

Với các gói thầu còn lại, chủ đầu tư và các nhà thầu nỗ lực bằng phương án và thực hiện biện pháp thi công “3 tại chỗ”, di chuyển theo “2 điểm đến - 1 cung đường” và số lượng công nhân trên công trường chỉ còn khoảng 500 người. Tuy nhiên, tốc độ của việc thi công này chậm hơn dự kiến vì nhiều lý do khác nhau.         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Tràn ngập mạng xã hội những ngày cuối năm học là hình ảnh giấy khen, giấy chứng nhận thành tích, bảng điểm, bài thi… của con được các bậc phụ huynh chia sẻ.
Hải Phòng: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy

Hải Phòng: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy

Ngày 3/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, trong các ngày 2 và 3/6, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ cháy. Rất may, cả 2 vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Xem nhiều nhất