Tuyên Quang: Chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà máy xi măng

Đức Sơn

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện theo quy hoạch xi măng được duyệt trên địa bàn toàn quốc, việc khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng theo Quyết định số 1488/QĐ-TTg ngày 29/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 tại tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà máy xi măng

Công ty CP xi măng Tân Quang - VVMI.

Theo Kết luận của Đoàn thanh tra, giai đoạn từ tháng 9/2011 đến 30/6/2018 tỉnh Tuyên Quang cơ bản thực hiện theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, công tác quản lý có thiếu sót trong việc chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Cụ thể: Công ty CP Xi măng Tuyên Quang đã đưa dây chuyền lò quay công suất 270.000 tấn xi măng/năm vào hoạt động từ cuối năm 2009, tuy nhiên, đến ngày 29/10/2014 UBND tỉnh Tuyên Quang mới cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Xi măng Tuyên Quang thực hiện dự án đầu tư thay thế lò đứng bằng lò quay kết hợp cải tạo và mở rộng nâng công suất lên 270.000 tấn xi măng/năm, chậm 5 năm. Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc làm trên chưa đúng quy định tại Khoản 1, Điều 51, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, đối với Công ty CP xi măng Tuyên Quang, mức tiêu hao nhiệt năng trung bình các năm trong giai đoạn thanh tra là 1.000 Kcal/kg, cao hơn chỉ tiêu tiêu hao nhiệt năng 730Kcal/kg theo quy định. Mặt khác, sản lượng sản xuất năm 2012 của Công ty này vượt 7.676 tấn xi măng so với công suất được phép đầu tư.

Còn tại Công ty CP xi măng Tân Quang - VVMI chưa đầu tư hạng mục hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện. Mức tiêu hạo nhiệt năng và điện năng đều cao hơn so với quy hoạch. Đáng chú ý, đến thời điểm thanh tra, đơn vị chưa cung cấp được giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm và văn bản tiếp nhận công bố hợp quy sản phẩm của Sở Xây dựng.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, nguyên nhân một phần do công tác quản lý của một số cơ quan chức năng của tỉnh còn hạn chế nên chưa phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định.

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang giao các cơ quan chức năng rà soát để xác định các nghĩa vụ tài chính đối với sản lượng vượt công suất của các đơn vị, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành khi Công ty CP xi măng Tuyên Quang được cải tạo, thay thế máy nghiền để nâng công suất lên 800.000 tấn xi măng/năm. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, căn cứ vào mức độ vi phạm có hình thức xử lý phù hợp đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có biện pháp khắc phục.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất