Tuyên Quang: Coi trọng vai trò cốt cán người có uy tín trong lòng dân

Xuân Trường

Lực lượng người có uy tín luôn góp phần quan trọng trong công tác quần chúng tại cơ sở, đặc biệt ý nghĩa với địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đang trong quá trình hội nhập phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu dự hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu dự hội nghị.

Sáng 1/3, UBND tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức gặp mặt người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và 255 người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Từ năm 2018 đến năm 2022, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 5.846 lượt người có uy tín; xây dựng, bồi dưỡng hàng nghìn người thuộc lực lượng cốt cán. Những năm qua, đội ngũ này đã tích cực phát huy vai trò, xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng dân cư ở vùng đồng bào DTTS; là cầu nối giữa Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân địa phương.

Theo đó, đội ngũ đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội ở cơ sở; phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; bài trừ những hủ tục mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thông qua người có uy tín, lực lượng cốt cán, các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những thành tựu công tác dân tộc và sự đóng góp tích cực của đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh.

Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện tốt chủ trương về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số, chú trọng xây dựng, bồi dưỡng nguồn đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán kế cận. Các cấp, ngành, địa phương nắm chắc đời sống đồng bào DTTS và tình hình triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc tại cơ sở để kịp thời đề xuất giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà cho các đại biểu người có uy tín tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà cho các đại biểu người có uy tín tại hội nghị.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng quà, động viên, thăm hỏi ân cần đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tạo thêm niềm tin, tiếp thêm động lực mạnh mẽ để lực lượng này ngày càng phát huy tốt hơn nữa vai trò tiên phong trong công tác vận động quần chúng ở cơ sở chấp hành tốt các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, chung tay phát triển kinh tế đất nước, xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Nhờ tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt được kết quả tích cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp.

Xem nhiều nhất