Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh

Dung Hòa

Xu thế tự chủ tuyển sinh thời gian qua đã giúp các trường ĐH có cơ hội đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh, nâng chất lượng đầu vào. Hình thức phỏng vấn để tuyển sinh đã và đang trở thành một xu hướng được nhiều trường ĐH lựa chọn từ vài năm trở lại đây.

Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp đang là xu thế của các trường ĐH.
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp đang là xu thế của các trường ĐH.

Đơn cử như ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh vừa cho hay, mùa tuyển sinh 2021 lần đầu tiên nhà trường sẽ tuyển sinh bằng phỏng vấn. Đây là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh năm 2021 của trường. Cụ thể, các phương thức gồm: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT: 1-5% tổng chỉ tiêu; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh: 15-25% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: 30-60% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2021: 30-70% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài: 1-5% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn: 1-5% tổng chỉ tiêu.

Cùng với đó, năm 2021 trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh cho biết cũng tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn. Theo đề án tuyển sinh ĐH chính quy và ĐH liên kết quốc tế dự kiến năm 2021. Trong số 5 phương thức tuyển sinh, thì chương trình liên kết quốc tế sẽ áp dụng phương thức xét kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn.

Theo Đề án tuyển sinh năm 2021, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng 3 phương thức xét tuyển: Xét tuyển tài năng; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (tổ chức thi riêng) với khoảng 7000 chỉ tiêu.

Trong đó, ở phương thức xét tuyển tài năng, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên và đáp ứng những điều kiện như thí sinh thuộc hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Tiếng Anh) của các trường THPT chuyên trên toàn quốc; thí sinh được chọn tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Tiếng Anh bậc THPT; thí sinh được chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức; thí sinh tham dự Vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên (đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý)…

Có thể thấy, tuyển sinh ĐH bằng hình thức phỏng vấn vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Mùa tuyển sinh 2020, nhiều trường ĐH đã áp dụng phương thức phỏng vấn để tuyển sinh như trường ĐH Văn Lang tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển bài thi vẽ kết hợp với phỏng vấn áp dụng cho kỳ thi năng khiếu. Trường USTH (ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Đại học Việt Pháp) tổ chức 5 đợt tuyển sinh trực tiếp thông qua phỏng vấn, trong đó có 4 đợt trước kỳ thi THPT quốc gia. 80% chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH của trường đã được dành cho hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn…

Trước đó, từ năm 2014, đã có một số trường ĐH đi tiên phong tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp. Trong đó phải kể tới ĐH Phan Châu Trinh, trong số 5 tiêu chí trúng tuyển của trường có kết quả phỏng vấn trực tiếp của hội đồng tuyển sinh về kiến thức tổng hợp, thái độ, kỹ năng, hành vi, sở thích... của thí sinh. Ngoài ra, trường vẫn dựa vào kết quả của kỳ thi ba chung, điểm tốt nghiệp, tổng kết 3 năm học THPT và kiểm tra về khả năng tư duy của thí sinh. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển và tổ chức phỏng vấn bổ sung đối với các ngành sư phạm kỹ thuật. Hay ĐH Nông Lâm Bắc Giang, ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi chung, trường còn lựa chọn thí sinh bằng cách căn cứ vào kết quả THPT kết hợp với phỏng vấn trực tiếp.

Theo nhận định của các chuyên gia tuyển sinh, kết quả phỏng vấn sẽ đánh giá năng lực tư duy, thái độ, kỹ năng, sở thích, năng khiếu... để bổ sung mức độ chính xác trong khả năng, thái độ và thiên hướng nghề nghiệp theo ngành đăng ký dự thi của thí sinh.

Nhận định về ưu điểm của hình thức phỏng vấn tuyển sinh, GS Etienne Saur - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) cho biết: Động lực đã được chứng minh là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thành công trong học tập và công việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên. Việc gặp gỡ và trao đổi với thí sinh trong buổi phỏng vấn sẽ giúp Hội đồng đánh giá toàn diện thí sinh, về kiến thức, các kỹ năng như giao tiếp, tư duy cũng như động lực học tập, bên cạnh kết quả điểm số thể hiện trong hồ sơ ứng tuyển. Qua đó, nhà trường cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng và kế hoạch phát triển của sinh viên để có thể đồng hành, hỗ trợ các em tốt hơn trong quá trình học tập sau này.

Trước thềm mùa tuyển sinh 2021, nhiều học sinh THPT cho biết các em không thấy ngại ngần khi được thử sức mình trong những buổi phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng tuyển sinh các nhà trường. Ngược lại, đây chính là phương thức, cũng là cơ hội mà người học chủ động lựa chọn để tận dụng thế mạnh tự thân cũng như đam mê trước ngành/nghề mình chọn lựa. Bởi khác với bài thi trên giấy, phỏng vấn cho phép thí sinh bộc lộ hết tiềm năng và khả năng của mỗi người. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất