Tuyển sinh ĐH 2021: Thí sinh được đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Minh Quang

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2021, thí sinh (TS) sẽ được đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Cùng đó, TS sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức trực tuyến thay vì chỉ 1 lần như trước. Dự kiến TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ từ ngày 24/4 đến ngày 10/5.

Ứng dụng CNTT trong tuyển sinh

Năm 2021, Quy chế Tuyển sinh ĐH, CĐ dự kiến cơ bản vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh như các năm trước. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện thực tế cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tuyển sinh, năm nay Bộ GDĐT sẽ có một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TS trong quá trình đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng (NV), đồng thời hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có.

Theo đó, để xét tuyển đợt 1, TS đăng ký NV xét tuyển vào ĐH được chọn 1 trong 2 phương thức là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của sở GDĐT. Nếu như những năm trước, sau khi có kết quả thi THPT thí sinh chỉ có một lần điều chỉnh NV. Sau khi điều chỉnh, nếu muốn thay đổi, bổ sung, thí sinh không thể thực hiện thì năm nay, dự kiến thí sinh được điều chỉnh NV tối đa 3 lần.

Bộ GDĐT cho biết, việc cho phép thí sinh điều chỉnh NV 3 lần là phương án đã có trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh. Mục tiêu của điều chỉnh này là tạo điều kiện cho các TS có thêm cơ hội điều chỉnh quyết định. “Việc điều chỉnh NV nhiều lần cũng không làm ảnh hưởng đến việc lọc ảo của hệ thống. Lọc ảo và điều chỉnh NV là 2 qui trình ở các giai đoạn khác nhau”, Bộ GDĐT thông tin.

Theo quy định, TS được đăng ký không giới hạn NV nhưng vẫn phải sắp xếp NV từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các NV bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi TS chỉ được trúng tuyển 1 NV trong số nguyện vọng đã đăng ký. TS đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì không được xét những nguyện vọng sau nữa.

Bộ GDĐT sẽ quản lý thống nhất cơ sở dữ liệu xét tuyển chung quốc gia và giao cho các đơn vị chức năng của Bộ GDĐT hỗ trợ các cơ sở đào tạo xây dựng, duy trì và vận hành Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ TS và các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh.

Đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh ĐH

Thời điểm này, thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 đang được người học quan tâm. Bộ GDĐT cho hay, sẽ coi trọng tự chủ ĐH để rộng cửa cho TS dự tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT ) Nguyễn Thu Thủy cho biết, năm 2020, dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các cơ sở giáo dục ĐH đã phát huy quyền tự chủ, tinh thần trách nhiệm, quyết định phương thức tuyển sinh chủ yếu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho TS trong quá trình xét tuyển.

Ghi nhận thực tế cho thấy, đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục ĐH đã xây dựng phương án tuyển sinh với chủ trương giữ ổn định tối đa trong giai đoạn 2021-2025. Nhiều trường đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2021 và công bố thời điểm nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển. Đơn cử như Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết sẽ áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (70%) chỉ tiêu, xét tuyển bằng học bạ (30% chỉ tiêu), xét tuyển kết hợp (20%) chỉ tiêu; cùng với đó là tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với môn năng khiếu báo chí (trong 2 ngày 10, 11/7/2021). Với phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/4 tới.

TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin, năm 2021, trường dự kiến sử dụng 3 phương thức tuyển sinh như năm 2020, gồm: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy (tổ chức thi riêng) và xét tuyển tài năng. Trong đó, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm từ 50% đến 60%.

Trong Đề án tuyển sinh 2021 của Trường ĐH Hà Nội, nhà trường sẽ xét tuyển thí sinh có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ hoặc Toán, Vật lý, Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt từ 16 điểm trở lên, tính theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số. Năm 2021 Trường ĐH Hà Nội sẽ tuyển 2.635 chỉ tiêu cho 25 mã ngành đào tạo. Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết cũng sẽ giữ ổn định công tác tuyển sinh năm 2021 với 5 phương thức, trong đó tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm đa số, khoảng từ 70% đến 80% trong tổng chỉ tiêu…

Như vậy, với việc định hướng ổn định công tác tuyển sinh, đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 đang hướng tới đẩy mạnh tự chủ cho các trường, rộng cửa cho thí sinh có cơ hội vào ĐH. Bộ GDĐT cho biết sẽ lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện sớm Qui chế tuyển sinh ĐH 2021, và sẽ chốt phương án tuyển sinh 2021 sau khi cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng các ý kiến góp ý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).

Tin nóng

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, tới nay vẫn tồn đọng nhiều vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì, quyền sở hữu chung, sở hữu riêng… tại các chung cư trên địa bàn.

Xem nhiều nhất