Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Học sinh xác nhận nhập học từ hôm nay

Minh Quang

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, từ ngày 3-5/8, học sinh trúng tuyển lớp 10 THPT tại Hà Nội phải đăng ký xác nhận nhập học.

Có một thực tế là trong khi điểm chuẩn trường “top” đầu vẫn cao “chót vót”, khi có trường thí sinh đạt trung bình mỗi môn 8,5 điểm vẫn trượt thì lại có trường chỉ cần mỗi môn 2,5 điểm là học sinh đã đỗ.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT 2020- 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT 2020- 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Chênh lệch lớn giữa các trường nội và ngoại thành

Cụ thể, theo mức điểm chuẩn năm 2020 mà Sở GDĐT Hà Nội công bố, trong 113 trường THPT công lập, 7 trường có điểm chuẩn từ 40 trở lên, 94 trường từ trên 20 đến 39,75 và 12 trường lấy điểm chuẩn từ 20 trở xuống.

Trường THPT Chu Văn An có mức điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất toàn TP Hà Nội với 43,25. Xếp thứ hai là Trường THPT Kim Liên với 41,5 điểm. Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THPT Thăng Long cùng xếp thứ ba với 40,5 điểm.

Theo cách tính điểm xét tuyển của Sở GDĐT Hà Nội quy định: Toán và Ngữ văn hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1, những thí sinh trúng tuyển Trường THPT Chu Văn An với điểm chuẩn 43,25 phải đạt trung bình 8,65 điểm mỗi môn.

Tương tự, muốn vào Trường THPT Kim Liên, Phan Đình Phùng hoặc Thăng Long, thí sinh phải đạt điểm trung bình mỗi môn là 8,3 và 8,1. Như vậy, nếu không có điểm ưu tiên thì kể cả đạt mức điểm giỏi là 8 điểm/môn, các thí sinh vẫn trượt các trường THPT lấy điểm chuẩn trên 40 như Chu Văn An, Kim Liên, Phan Đình Phùng, Thăng Long và Yên Hòa.

Trong khi đó, ngược lại, Trường THPT Đại Cường (Ứng Hòa) có mức điểm chuẩn chỉ là 12,5; trung bình mỗi môn thí sinh chỉ cần đạt 2,5 là trúng tuyển. Các trường THPT  Lưu Hoàng (Ứng Hòa), Minh Quang (Ba Vì), Bất Bạt (Ba Vì) có mức điểm chuẩn 13, thí sinh cũng chỉ cần đạt 2,6 mỗi môn là trúng tuyển.

Mức chênh lệch giữa nội thành và ngoại thành cũng thấy rõ khi so sánh các trường có điểm chuẩn cao nhất ở các quận.

Đơn cử như trường có điểm chuẩn cao nhất của quận Tây Hồ (THPT Chu Văn An với 43,25 điểm) chênh tới 16,75 điểm so với mức điểm chuẩn trường cao nhất của huyện Ứng Hòa (THPT Ứng Hòa A với 26,5 điểm).

Trường đầu tiên hoàn thành tuyển sinh

Sau khi điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 THPT năm 2020 tại Hà Nội được công bố, ngay trong tối ngày 1/8, Trường THPT Phan Huy Chú ( Đống Đa) đã thông báo dừng tuyển sinh vào lớp 10 vì đã nhận đủ chỉ tiêu.

Trên trang thông tin của nhà trường, thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã có lời chúc mừng 350 học sinh K24 đã trúng tuyển. Năm học 2020- 2021 mức điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Phan Huy Chú là 36,5 điểm.

Trước đó, theo thông báo, nhà trường dự kiến bắt đầu nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 1/8 đến ngày 5/8, và sẽ dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiên nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Phan Huy Chú đã nhận đủ 350 hồ sơ, hoàn thành kế hoạch trước 5 ngày.

Thầy Nhâm cho biết, mọi thông tin về tuyển sinh, chương trình học, học phí,… được Trường THPT Phan Huy Chú công bố công khai, nhất quán ngay từ khi phát hành hồ sơ tuyển sinh.

Theo đó, trường dự kiến phân bổ theo chương trình đào tạo đối với Ban khoa học tự nhiên là 4 lớp với 140 học sinh; Ban khoa học xã hội là 5 lớp với 175 học sinh; lớp học 2 ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Nhật) là 1 lớp với 35 học sinh.

Nhà trường cũng thông báo công khai mức học phí là 48.690.000 đồng/năm học (với các lớp chỉ học 1 ngoại ngữ là tiếng Anh), 50.850.000 đồng/năm học (với lớp học 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật). Học phí được xây dựng cho cả khóa học 3 năm, cam kết không tăng học phí trong suốt 3 năm học.     

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận khi di chuyển trong sương mù

Cẩn thận khi di chuyển trong sương mù

Theo dự báo thời tiết, những ngày tới đây, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung bộ.
Người Bình Liêu chống rét

Người Bình Liêu chống rét

Do có sự chủ động của người dân cùng với sự sâu sát của chính quyền nên trên địa bàn huyện miền núi Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh đã tránh được những thiệt hại do ...
Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại tất bật làm tượng ông Công, ông Táo để phục ...

Tin nóng

Xứ Nghệ mùa Đông

Xứ Nghệ mùa Đông

Những ngày này ở miền Tây xứ Nghệ chìm trong giá rét. Đặc biệt hai huyện miền núi cao Kỳ Sơn và Tương Dương nhiều lúc nhiệt độ rơi xuống ngưỡng âm. Để chống chọi với cái rét, người dân luôn phải đỏ lửa.

Xem nhiều nhất