Tuyển Việt Nam: Nhân tố mới, động lực mới

Hoàng Nam

Trong danh sách tập trung của HLV Philippe Troussier chuẩn bị cho 2 trận giao hữu quốc tế gặp Syria và Hồng Kông (Trung Quốc) có tới 1/3 là những gương mặt mới hoặc ít có cơ hội ghi dấu ấn...

Các tuyển thủ sẽ phải nỗ lực cao nhất chứng minh khả năng của mình phù hợp lối chơi mà HLV Troussier xây dựng.
Các tuyển thủ sẽ phải nỗ lực cao nhất chứng minh khả năng của mình phù hợp lối chơi mà HLV Troussier xây dựng.

Nhà cầm quân người Pháp thẳng thắn đưa thông điệp về một đội tuyển Việt Nam mới, đòi hỏi nỗ lực lớn hơn từ các tuyển thủ: “Nếu dựa vào tiêu chí đề ra thì Quang Hải chưa xứng đáng lên Đội tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Ngay cả một số cầu thủ được thi đấu nhiều ở CLB nhưng phong độ không tốt cũng chưa xứng đáng được triệp tập. Nếu như phải rút gọn danh sách xuống còn 20- 23 cầu thủ như khi bước vào các giải chính thức thì ở thời điểm này họ không có cơ hội. Nhưng ở đợt tập trung này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ”. Tuyên bố của ông Troussier không chỉ dành cho Quang Hải và Công Phượng mà cả những "công thần" của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bản danh sách 34 tuyển thủ Việt Nam của HLV Philippe Troussier trong đợt tập trung tháng 6 có rất nhiều gương mặt mới và đang chơi hay ở V.League 2023. Ở vị trí trong khung gỗ, bên cạnh 2 gương mặt quen thuộc Văn Lâm và Nguyên Mạnh là 2 cái tên mới Đình Triệu và Trần Minh Toàn.

Tại vị trí hậu vệ trái, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Phong Hồng Duy cũng sẽ có dịp cạnh tranh với tân binh Bùi Văn Đức. Bên đối diện, Trương Tiến Anh sẽ được thử sức với 2 lựa chọn thân quen mang tên Hồ Tấn Tài, Vũ Văn Thanh. Vị trí trung vệ có thể xem là ít gương mặt mới nhất. Song Tiến Dụng hay Adriano Schmidt cũng được kỳ vọng sẽ đem đến luồng gió mới, bên cạnh Duy Mạnh, Thành Chung, Việt Anh, Ngọc Hải, Tiến Dũng hay Thanh Bình. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn đến khu vực trung tâm hàng tiền vệ, nơi mà bộ đôi quán xuyên ở khu vực giữa sân sẽ không dễ để tiên đoán. Khu vực này không còn mặc định cho một số gương mặt quen thuộc như trước đây mà xuất hiện nhiều cái tên mới hoặc ít được thể hiện mình trước đó. Bên cạnh Hoàng Đức, Tuấn Anh đã khẳng định mình, đây sẽ là vị trí tạo nên tính cạnh tranh lớn và hàm chứa những bất ngờ về cách dụng quân hơn cả. Xuân Mạnh, Trọng Long, Việt Hưng hay Thành Long sẽ có xu hướng chơi càn quét. Hải Huy, Tuấn Anh, Ngọc Quang hay Hoàng Đức sẽ là mẫu cầu thủ tổ chức tấn công hoặc trực tiếp tạo ra cho đội nhà những cơ hội ghi bàn. Các cầu thủ trong mỗi nhóm đều đang đạt phong độ cao và có thể đảm đương những yêu cầu của HLV Troussier. Điều đó khiến cho tính cạnh tranh trong từng nhóm trở nên thú vị, hấp dẫn. Thậm chí, HLV Troussier hoàn toàn có thể sử dụng nguyên 2 cầu thủ trong một nhóm, tùy vào yếu tố của trận đấu và ý đồ chiến thuật của bản thân. Và đây cũng là khu vực được xem là khó lường hơn cả trong đội hình thi đấu của ĐT Việt Nam trong giai đoạn tới.

Nơi hàng công, sự xuất hiện của cầu thủ đang chơi ấn tượng tại V.League là Lâm Ti Phông cũng sẽ khiến khu vực tiền đạo cánh trở nên khó đoán hơn. Quyết định bổ sung Đinh Thanh Bình vào phút chót dù ở thời điểm công bố danh sách một ngày trước đó không có tên tiền đạo của HAGL đủ thấy được quyết tâm làm mới hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam từ phía HLV Philippe Troussier.

Ở đợt tập trung này, ĐT Việt Nam có tổng cộng 6 tiền đạo gồm: Đinh Thanh Bình, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tiến Linh, Phạm Tuấn Hải và Nhâm Mạnh Dũng. Với 6 tiền đạo có trong tay, HLV Troussier sẽ có nhiều phương án xây dựng mũi nhọn, đặt trong hoàn cảnh sơ đồ chiến thuật 3-4-3 vốn được xây dựng ở đội U22 và chắc chắn sẽ được phát triển lên một cấp cao hơn tại đội tuyển Việt Nam.

Những tiền đạo mà HLV Troussier có lúc này đều chưa đạt phong độ cao nhất. Tuy nhiên, họ sẽ phải nỗ lực thể hiện tốt nhất và tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt, đồng thời cũng tạo ra một luồng sinh khí mới cho hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam. Đó là yêu cầu đặt ra của ông thầy người Pháp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất