Tuyển Việt Nam trước hai trận đấu lớn

Hoàng Nam

Ngày 25/10, sau 3 ngày được phép về thăm gia đình, các tuyển thủ Việt Nam đã trở lại hội quân và bắt tay ngay vào luyện tập chuẩn bị cho 2 trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình gặp Nhật Bản và Saudi Arabia.

Tuyển Việt Nam trước hai trận đấu lớn
Sân nhà Mỹ Đình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tuyển Việt Nam trước các đối thủ hàng đầu châu lục.

Xếp hạng châu lục còn thấp

Hiện tại, huấn luyện viên Park Hang Seo vẫn đang dẫn dắt U23 Việt Nam chuẩn bị thi đấu 2 trận tại vòng loại U23 châu Á 2022. Chình vì thế, ông Park chưa thể hội quân cùng toàn đội mà giao cho trợ lý Park Choong Kyun phụ trách. Bên cạnh đó, còn có các trợ lý khác là Thế Anh, Danh Minh và Hồng Việt cùng tham gia huấn luyện. Đội tuyển Việt Nam sẽ tập luyện trong hơn nửa tháng trước khi bước vào trận đấu với Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân nhà Mỹ Đình vào giữa tháng 11 tới đây.

Theo Bảng xếp hạng mới nhất của FIFA, bóng đá nam Việt Nam xếp hạng 95 thế giới, thứ 15 châu Á, và số 1 Đông Nam Á. Điều đó càng chỉ rõ hơn vị trí của chúng ta ở khu vực vẫn là số 1 nhưng so với châu lục còn là khoảng cách xa và đó cũng là vị trí cho thấy rõ nhất chúng ta đang đứng ở đâu trên bản đồ bóng đá thế giới. Trên thực tế ngoài trận thua Trung Quốc đầy tiếc nuối phút bù giờ hôm 8/10, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo không có nhiều cơ sở để lấy điểm số trước Saudi Arabia, Australia hay Oman. Công bằng đánh giá, họ đã chơi thứ bóng đá dưới cơ đối thủ và xứng đáng nhận thất bại, cho dù công nghệ VAR bị xem là không ủng hộ thầy trò ông Park.

 Đã có những ấm ức, tiếc nuối sau những tình huống tham khảo VAR của các trọng tài. Những tình huống trọng tài chính tham khảo VAR đã tác động đến xúc cảm của người xem cũng như tâm lý cầu thủ. Tuy nhiên, khách quan đánh giá, trọng tài không sai bởi xử lý đúng luật. Không phải vô cớ để trọng tài thổi phạt 11m với tuyển Việt Nam nhiều như thế (3 ở vòng loại thứ 2, 4 ở vòng loại thứ 3). Cơ bản, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã mắc quá nhiều lỗi khi tranh chấp. Các học trò ông Park chơi không xấu, đá không hề thô bạo nhưng lỗi vẫn liên tục xuất hiện. Nhiều người cho rằng, đó là do đối thủ nhiều kinh nghiệm, hơn hẳn về độ “quái” đã khiến chúng ta mắc lỗi. Lâu nay, khi chơi với những đội bóng vừa tầm, những hạn chế đó ít bộc lộ. Nay đá với các đội tuyển quốc gia hàng đầu châu lục, không sớm thì muộn, rất dễ phơi bày.

Để các cầu thủ có tinh thần tốt nhất

Không trách cứ cầu thủ bởi đó là vấn đề đẳng cấp và kinh nghiệm. Mà đẳng cấp thì cần thời gian tích lũy, kinh nghiệm phải qua những sát hạch “xương máu” như những trận đấu. Cho dù đã có những giây phút khiến tất cả người hâm mộ hài lòng với tinh thần thi đấu không buông bỏ, tinh thần của những chiến binh hay đôi chút tiếc nuối với những trận thua xít sao (thua Trung Quốc, Úc chỉ với 1 bàn cách biệt)…

Dù tâm phục khẩu phục, hay tiếc nuối thì nó cũng chỉ ra khoảng cách còn rất lớn mà chúng ta chưa thể lấp đầy. Giấc mơ World Cup thực tế chỉ là câu chuyện cổ tích, bởi đơn giản, việc đội tuyển Việt Nam lần đầu lọt vào đến giai đoạn này đã là một chiến tích lịch sử. Giấc mơ World Cup 2022 đã ngoài tầm với đối với thế hệ hiện tại và nó cũng đã được xác định ngay từ đầu nên giờ là lúc các tuyển thủ Việt Nam cần học hỏi nhanh, tiếp thu nhanh và rút ra những bài học kinh nghiệm mới.

Chúng ta vẫn còn 6 trận đấu ở phía trước, và người hâm mộ nên bình tĩnh hơn, không đặt cho đội tuyển quá nhiều áp lực rằng “phải thắng”. Nhiều người tin tưởng rằng, khi các cầu thủ ra sân cởi bỏ được áp lực đá để không thua thì tuyển Việt Nam chơi rất nhiệt tình và khi được giải phóng họ sẽ chơi rất thanh thoát. Hãy để các tuyển thủ chiến đấu thoải mái nhất, tự tin nhất và chúng ta tận hưởng cách thể hiện của họ. Dù Nhật Bản và Saudi Arabia tới đây sẽ là 2 đối thủ cực mạnh, nhưng được chơi trên sân nhà sẽ là cơ sở để thầy trò ông Park làm nên chuyện.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất