Tỷ phú Jack Ma tái xuất trước công chúng sau thời gian ở ẩn

Minh Tuấn (theo Reuters)

Người sáng lập nên tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma, đã biến mất hoàn toàn trước công chúng kể từ khi bắt đầu cuộc đàn áp theo quy định đối với đế chế kinh doanh nghìn tỷ USD của ông vào cuối năm ngoái, đã gặp gỡ các đối tác kinh doanh tại Hong Kong những ngày gần đây.

Tỷ phú Jack Ma phát biểu trước bức ảnh robot giống con người của SoftBank có tên 'hạt tiêu' trong một cuộc họp báo tại Chiba, Nhật Bản. Ảnh Reuters.
Tỷ phú Jack Ma phát biểu trước bức ảnh robot giống con người của SoftBank có tên 'hạt tiêu' trong một cuộc họp báo tại Chiba, Nhật Bản. Ảnh Reuters.

Vị tỷ phú gốc Hoa đã giữ thái độ khiêm tốn kể từ khi ông phát biểu tại Thượng Hải chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc, gây ra một chuỗi sự kiện dẫn đến sự kiện hoãn IPO của Ant Group. 

Mặc dù ông Ma đã hạn chế xuất hiện trước công chúng tại Trung Quốc đại lục, giữa loạt tin đồn về nơi ở hiện tại của ông, một trong những nguồn tin cho biết, sự hiện hiện này đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới trung tâm tài chính châu Á kể từ tháng 10 năm ngoái. Alibaba đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến vấn đề này ngoài giờ làm việc hành chính.

Jack Ma, từng là một doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc với tính cách cực kỳ thẳng thắn, được cho rằng đã gặp ít nhất "một vài" đối tác kinh doanh trong các bữa ăn thân mật vào tuần trước.

Ông chủ Alibaba chủ yếu sống ở thành phố Hàng Châu, nằm ở miền Đông Trung Quốc, nơi đặt trụ sở chính của đế chế nghìn tỷ USD của ông. Vị tỷ phú còn sở hữu ít nhất một ngôi nhà sang trọng ở Hong Kong (Trung Quốc), cũng là nơi ông giải quyết một số hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công ty mình.

Cựu giáo viên tiếng Anh đã “ở ẩn" trước mũi rìu dư luận suốt 3 tháng trước khi xuất hiện trở lại vào tháng Giêng, trong một cuộc gọi video với một nhóm giáo viên. Điều đó làm giảm bớt lo ngại về sự vắng mặt bất thường của ông, đồng thời khiến cổ phiếu của Alibaba tăng vọt.

Vào tháng 5/2021, ông Ma đã có một chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên Hàng Châu của Alibaba, góp mặt trong sự kiện thường niên dành cho nhân viên mang tên "Ngày Ali", các nguồn tin của công ty cho biết.

Vào ngày 1/9, loạt hình ảnh chụp lại ông Ma ghé thăm một số nhà kính nông nghiệp ở phía đông tỉnh Chiết Giang phía đông, nơi đặt trụ sở của cả Alibaba và công ty liên kết fintech Ant, đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngày hôm sau, Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD) vào năm 2025 để hỗ trợ chính sách "thịnh vượng chung", trở thành “ông lớn" tiếp theo cam kết ủng hộ sáng kiến ​​chia sẻ tài sản do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trương và thúc đẩy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất