Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music

Hoàng Minh

Mới đây, nhà tỷ phú Hoàng Kiều - người Việt tại Mỹ, cháu ruột nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cũng đã lên tiếng mạnh mẽ về quyền tác giả đối với các sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố “Sẽ kiện Sky Music”.

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music

Tỷ phú Hoàng Kiều.

Trong văn bản gửi về VCPMC, tỷ phú Hoàng Kiều viết: “Tôi đề nghị Trung tâm chuyển vụ việc này qua hình sự, gửi cho Bộ Công an Việt Nam xử lý, đồng thời, nếu cần thiết tiến hành khởi kiện ra tòa công ty Sky Music về việc sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ để kinh doanh lậu mà không xin phép. Tôi đề nghị mỗi bài phải đền bù 150.000 USD/bài. Vì ở Mỹ, một loạt các công ty trên thế giới vi phạm. Tôi đang khởi kiện các công ty sử dụng nhạc Hoàng Thi Thơ mà không xin phép cũng đề nghị trả 150.000 USD mỗi bài”.

Theo Tổng Giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết “Ông Hoàng Kiều hiện là chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và đại diện ký hợp đồng uỷ quyền cho VCPMC thay mặt chủ sở hữu thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến quyền tác giả. Theo kết quả đối soát với danh sách tác phẩm do Sky Music cung cấp đã được Văn phòng Thừa phát lại lập Vi bằng chứng thực thì nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là 1 trong khoảng 700 tác giả có tác phẩm đã và đang bị Sky Music xâm phạm mà VCPMC đã công bố với báo chí thời gian vừa qua. Vì thế, việc nhà tỷ phú người Việt tại Mỹ, ông Hoàng Kiều có văn bản yêu cầu gửi về VCPMC để giải quyết vụ việc này là hoàn toàn bình thường vì đó là quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chủ sở hữu tác phẩm”.

Theo thông tin mới nhất, hiện tại, luật sư riêng của ông Hoàng Kiều tại Mỹ đang tiến hành các thủ tục để khởi kiện công ty Sky Music vi phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Theo đó, tỷ phú Hoàng Kiều cũng đã yêu cầu Sky Music chấm dứt ngay hành vi sử dụng tài sản của người khác để kinh doanh. Ông Hoàng Kiều cũng cho biết, ông đang cùng luật sư của mình lựa chọn luật sư Việt Nam am hiểu về Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như Luật bản quyền quốc tế và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, để đại diện cho ông tiến hành khởi kiện công ty Sky Music Việt Nam vi phạm bản quyền ra toà án. 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music - 1

Sky Music sử dụng các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mà không xin phép.

Sau hàng loạt đơn kiến nghị của các nhạc sĩ gửi đến VCPMC “tố” Sky Music xâm phạm quyền tác giả. Mặc dù ngay sau đó, phía VCPMC đã có công văn yêu cầu Sky Music chấm dứt mọi hoạt động khai thác quyền tác giả đối các tác phẩm của khoảng 700 nhạc sĩ thành viên VCPMC mà Sky Music xâm phạm. Ngày 19/12, VCPMC cũng đã họp báo công bố các bằng chứng cho thấy hành vi xâm phạm quyền tác giả và gửi toàn bộ hồ sơ đến các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố hình sự.

* Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản pháp lý khác tại Việt Nam đã có quy định rõ về các căn cứ để xác lập quyền sở hữu trí tuệ và đối tượng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả âm nhạc nói riêng rất quan trọng để việt Nam hội nhập quốc tế. Bất kỳ tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, đối với những vụ việc liên quan đến các tổ chức quốc tế thì những điều khoản nào trong Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam không có sự đồng nhất với các điều khoản quốc tế thì sẽ được áp dụng theo Luật quốc tế. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Vào 20h thứ Bảy, ngày 26/11/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên Âm nhạc từ Vienna - “Mozart và Strauss”.

Xem nhiều nhất