U20 VN: Thời gian tự thể hiện không còn nhiều

Khánh Vy

Tối 6/4, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn có trận đấu sát hạch quan trọng với U19 tuyển chọn Việt Nam trên sân 19/8 Nha Trang (Khánh Hoà).

Các cầu thủ U20VN đang nỗ lực hết mình để mong có tên trong danh sách cuối cùng.

Chỉ có những ai “máu” hết mình, tôn trọng triệt để kỷ luật đấu pháp của ban huấn luyện và thể hiện được khả năng mới có hy vọng lọt được vào danh sách dự World Cup.

Lúc này, thông điệp liên tục được HLV Hoàng Anh Tuấn gửi tới các học trò là việc chỉ những người giàu quyết tâm và trách nhiệm nhất mới có thể cùng tuyển U.20 VN góp mặt ở World Cup.

Chính bởi vậy, trận giao hữu sát hạch với U19 VN chiều qua là bước đầu tiên của quá trình chọn quân cùng mình dự World Cup của HLV Hoàng Anh Tuấn.

 “Đối thủ của chúng ta tại cúp thế giới toàn là những đội mạnh và hơn mình nhiều mặt. Chúng ta thua các đối thủ hình thể, kỹ năng, thể lực, đào tạo huấn luyện cho đến công tác chuẩn bị. Những ai muốn khoác áo tuyển quốc gia thì phải “máu” hết mình”, HLV Hoàng Anh Tuấn nhắc nhở các học trò.

Thông điệp cùng nguyên tắc không có ai chắc suất đến World Cup, kể cả những người được coi là trụ cột, nếu có dấu hiệu thiếu động lực đã luôn được HLV Hoàng Anh Tuấn lưu ý các học trò ngay ở ngày đầu tập trung và thực hiện xuyên suốt giai đoạn qua, đặc biệt ở thời điểm toàn đội cố gắng vượt qua giai đoạn nặng nhất của chu kỳ rèn thể lực.

“Tại giải đấu lớn tới đây, nếu muốn làm được một điều gì đó thì chỉ có dựa vào kỷ luật. Tôi muốn các học trò phải thể hiện được cách chơi, là cách toàn đội thực hiện kỷ luật đấu pháp. Người thực hiện phòng ngự đầu tiên phải là tiền đạo, chứ không phải anh nghiễm nhiên bắt phần còn lại phải phục vụ. Điểm mạnh nhất U.20 VN có thể so với người ta khi ra sân chơi lớn là kỷ luật và chúng ta phải tập trung vào điều đó”, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ sau trận đấu tập với U19 VN.

Quãng thời gian để các học trò ông Tuấn thể hiện quyết tâm không còn nhiều. Lời tuyên bố: “Tôi chỉ cần 16 người, 16 chiến binh chứ không cần đến 21 người như FIFA yêu cầu. Chúng ta qua Hàn Quốc không để đi chơi” của ông Tuấn trước các học trò ở tuyển U.20 VN đã khiến tất thảy đều tập trung thể hiện mình một cách cao nhất nếu không muốn ở nhà xem World Cup qua ti vi. Chính bởi vậy, trận đấu với U.19 tuyển chọn VN mang ý nghĩa rất quan trọng, không khác nào đợt sát hạch, cơ hội cuối cùng cho những người đang cần ghi điểm.

Theo quy định, phải đến giữa tháng 4 mới hết thời hạn đăng ký danh sách sơ bộ, nên ngoài 30 tuyển thủ đang được gọi tập trung, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn đang xem xét để có thể bổ sung vào giờ chót những cầu thủ đủ điều kiện chuyên môn.

Theo quy định của FIFA, danh sách 21 cầu thủ góp mặt chính thức ở vòng chung kết U20 thế giới chỉ được lấy trong 35 cầu thủ đăng ký sơ bộ này, nên ông Tuấn đang phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Đầu tháng 5 sẽ chốt danh sách 21 cầu thủ chính thức, nên chuyến tập huấn tại Đức sẽ là nơi để ông Tuấn “chọn mặt, điền tên” đến Hàn Quốc.

Thành phần U20 VN lúc này, Tấn Sinh đã được HLV Hoàng Anh Tuấn cho phép trở về phục vụ CLB thi đấu ở V-League.

Trung vệ Thiago của Quảng Nam đã nhận đủ 3 thẻ vàng nên không thể  thi đấu trong trận đấu với CLB Sài Gòn nên HLV Hoàng Văn Phúc muốn có sự phục vụ của trung vệ đang tập luyện ở U20 VN là Huỳnh Tấn Sinh.

Nguyện vọng này đã được HLV Hoàng Anh Tuấn đồng ý và cho phép Tấn Sinh trở về phục vụ đội bóng. Cùng Tấn Sinh, U20 VN còn vắng 3 cầu thủ khác cũng đang tập trung cùng đội bóng chủ quản là Đình Trọng (Sài Gòn), Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) và Quang Hải (Hà Nội).

Vì quân số liên tục thay đổi, nên trong những buổi tập vừa qua HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ cho các học trò tập thi đấu đối kháng trong phạm vi hẹp trong thời gian ngắn.

Trong những buổi tập này, HLV gốc Khánh Hòa không đòi hỏi nhiều tốc độ ở các cầu thủ mà luôn chú trọng đến sự đơn giản, tập trung cao độ trong mỗi pha bóng.

Cùng với việc thiếu quân, một nỗi lo cũng luôn thường trực nơi ông Tuấn là chấn thương của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Thủ thành này chỉ có thể tập những bài thế lực với chuyên gia Martin Forkel.

Kể từ lúc tập trung tới nay, điều duy nhất làm ông Tuấn tạm hài lòng chính là các học trò đã có những bước tiến lớn về thể lực. Ông cho biết: “Thể lực của các học trò là điều tôi và BHL lưu tâm rèn luyện nhiều nhất.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất