U22 Việt Nam nỗ lực ghi điểm

Hoàng Nam

Ngày 4/11, U22 Việt Nam đã bắt tay vào cường độ tập luyện nhiều hơn khi HLV Park Hang Seo cho các cầu thủ tập ngày 2 buổi trong lần tập trung rà soát, đánh giá cầu thủ để xây dựng lực lượng hướng tới vòng loại U23 châu Á 2022 và SEA Games 31 năm 2021.

HLV Park luôn theo sát, chỉ bảo từng động tác cho các học trò.
HLV Park luôn theo sát, chỉ bảo từng động tác cho các học trò.

Tập trung với cường độ cao

Kể từ khi bắt đầu tập luyện tới lúc này, U22 Việt Nam đã phải rất tập trung và tốn sức tập luyện khi HLV Park Hang Seo đưa ra giáo án nặng hơn với các nội dung vẫn thiên về việc rèn luyện thể lực và cách di chuyển không bóng, chống bóng bổng cho các hậu vệ. Các bài tập cũng được đẩy lên với cường độ cao hơn, nhanh hơn, tập trung va chạm, cơ bắp nhiều hơn.

“Đợt tập trung lần này thì các bài tập có cường độ cao, nhanh và mạnh hơn so với lần tập trung trước đây. Các hậu vệ trong đợt tập trung này cũng đều cao to, chơi bóng bổng tốt hơn” - tiền vệ Hữu Thắng chia sẻ về những buổi tập vừa qua.

Trong lần tập trung này, nhiều cầu thủ U22 Việt Nam phải “làm lại từ đầu” do không được thi đấu ở V-League, hạng Nhất, nên HLV Park Hang Seo đã trực tiếp uốn nắn, chỉ bảo các cầu thủ trong các bài tập. Đặc biệt ở bài không chiến với trái bóng đã được treo sẵn, chiến lược gia người Hàn Quốc quan sát rất kỹ và liên tục “dừng hình” để sửa động tác cho học trò. Vị HLV người Hàn cũng tỏ rõ sự tập trung, nghiêm khắc với học trò thay vì những cử chỉ thân mật, vui đùa thường thấy.

HLV Park Hang Seo ngay trong những ngày đầu đã tuyên bố rõ ràng “đợt tập trung này nhìn chung là bài test với tuyển thủ U22 Việt Nam. Trong danh sách đợt này có cầu thủ ở V-League, hạng Nhất hoặc hạng Nhì, nhưng phần lớn cầu thủ không có cơ hội được ra sân thi đấu. Do một số cầu thủ không có cơ hội ra sân nên tích lũy thể lực và sức bền không tốt. Chúng tôi cố gắng đưa họ vào giáo trình tập luyện hơi nặng một chút để cải thiện điểm yếu. Một số tuyển thủ được ra sân sẽ có biện pháp điều tiết phù hợp. Về kĩ thuật thông qua giai đoạn này ban huấn luyện cũng cải thiện cho các cầu thủ U22 Việt Nam”.

Trong các buổi tập vừa qua, HLV Park Hang Seo tập trung vào các bài tập chống bóng bổng cho hậu vệ. Dường như ông muốn các học trò của mình làm tốt hơn khả năng chống bóng bổng, tình huống cố định. Bên cạnh đó các thủ môn cũng được chú ý cho tập nhiều hơn. Ông Park thường xuyên phải can thiệp vào các buổi tập và chỉ dẫn 4 thủ thành cách bắt bóng, di chuyển. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là các thủ môn trẻ và ít có cơ hội được thi đấu tại CLB chủ quản. Trong suốt những buổi tập, ông Park liên tục hò hét, trực tiếp thị phạm trong bài tập chuyền bóng.“Các bạn phải nhìn vào mắt nhau thì mới chuyền bóng được chứ. Nhìn vào mắt nhau mới đọc được di chuyển của nhau, chuyền bóng mới chính xác” - ông yêu cầu các học trò.

Lần tập trung này là cơ hội để các cầu thủ thể hiện mình bởi tất cả mới chỉ là tạm thời trong danh sách của ông Park. Tất cả các cầu thủ phải thể hiện sự nỗ lực cao nhất để có thể lọt vào danh sách tập trung tiếp theo: “Đây chưa phải là danh sách cuối cùng. Chúng tôi chưa có nhiều thời gian tập cùng các cầu thủ, và họ cũng ít cơ hội ra sân. Nên trong đợt này cầu thủ như thế nào cũng phải kiểm tra. Tôi muốn thông qua đợt tập trung này để đánh giá kỹ hơn từng cầu thủ. Không phải ai cũng có cơ hội đá vị trí sở trường ở U22 Việt Nam. nhưng tôi nghĩ rằng các các cầu thủ suy nghĩ vị trí nào là phù hợp. Tháng 12 có đợt tập trung nữa, hy vọng đến lúc đó sẽ có đầy đủ danh sách của U22 Việt Nam” - HLV Park Hang Seo cho biết.

Thêm trợ lý mới

Một gương mặt mới đã xuất hiện trong thành phần ban huấn luyện U22 Việt Nam trong đợt tập trung này là HLV Vũ Hồng Việt. Vị chiến lược gia trẻ tuổi mới trở lại với công tác huấn luyện khi mới về nắm quyền dẫn dắt đội trẻ Hà Nội sau thời gian làm thuyền trưởng đội bóng xứ Quảng. Trong quá khứ, HLV Vũ Hồng Việt đã từng cầm quân ở khá nhiều đội trẻ Việt Nam. Cựu HLV trưởng U15 Việt Nam vô địch Đông Nam Á năm 2017, người từng dẫn dắt CLB Quảng Nam tại V.League được đánh giá có chuyên môn cao, am hiểu nhiều về bóng đá trẻ trong những năm trở lại đây. Vị chiến lược gia này thực sự am hiểu về lứa U22 Việt Nam hiện tại nên sự có mặt của ông ở thành phần của Ban huấn luyện U22 Việt Nam hiện tại là điều cần thiết và hợp lý.

Sự có mặt của HLV Vũ Hồng Việt trong thành phần ban huấn luyện đội tuyển U22 Việt Nam ở đợt lần tập trung này là cách ông Park làm mới ê-kíp của mình, nhất là sau khi trợ lý Lee Tae Hoon chia tay để về Campuchia cùng gia đình.

Trước đó, HLV Park Hang Seo cũng đã giới thiệu cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc Kim Hyun Tae tới làm việc chuyên trách tại các Đội tuyển trẻ quốc gia của VFF và đã được VFF ký hợp đồng. Sự có mặt của ông Kim Hyun Tae giúp VFF giải được bài toán khó trong nhiều năm qua, do đa phần các HLV thủ môn trong nước đều bận công việc tại CLB nên không thể lên tập trung dài ngày cùng đội tuyển.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất