Ùn ứ gần 8.000 container phế liệu

Q.ĐỊNH-Q.MINH

Hiện cảng Cát Lái hệ thống Tân Cảng (TP HCM) đang tồn khoảng gần 8.000 container phế liệu, gồm hàng giấy phế liệu và nhựa phế liệu.

Lượng hàng tồn 90 ngày chiếm 1/3. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ùn tắc ở Cảng trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Năng Toàn- Giám đốc Trung tâm logictics (Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn), đơn vị này đã phối hợp với khách hàng tìm hiểu nguyên nhân tại sao không lấy hàng được, hàng phế liệu vì sao vẫn tiếp tục đổ dồn về Việt Nam.

Còn theo ông Đào Duy Tám- Phó phòng Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan, Bộ TNMT quy định liên quan đến phế liệu nhập khẩu ký quỹ hai ngày tính đến ngày thông quan, doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với phế liệu nhập khẩu.

 “Việc kiểm tra đến thời điểm thông quan có thể rất dài, do đó quy định chúng ta thông quan hai ngày rất dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng đưa hàng không đảm bảo chất lượng, nhất là phế liệu phế thải trong lãnh thổ Việt Nam.

Chúng tôi ghi nhận lại để trao đổi với Bộ TNMT, tức là chúng ta tính đến thời điểm hai ngày hàng đến cửa khẩu”- ông Tám cho biết.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

Tổng cục Phòng chống thiên tai vừa đưa ra cảnh báo mưa lớn kèm lốc sét và gió giật mạnh ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đồng thời cũng hướng dẫn cách ...

Xem nhiều nhất