Ứng dụng cánh tay robot nội soi bệnh lý sản khoa

Theo VGP

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa triển khai ứng dụng thành công cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (49 tuổi), đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc cho người bệnh tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

Ứng dụng cánh tay robot nội soi bệnh lý sản khoa

Ca phẫu thuật nội soi bằng cánh tay robot đầu tiên tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: VGP.

Theo BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh nhân may mắn này là Nguyễn Thị H.(49 tuổi, Quảng Ninh). Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày, đi khám được chẩn đoán đa u xơ tử cung. Bệnh nhân có tiền sử mổ cắt polyp trực tràng, cắt polyp bàng quang (2016). Gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị.

Tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sau khi khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung, nang vú trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Đặc biệt, các bác sĩ lựa chọn tiến hành ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân. So với phẫu thuật mổ nội soi thông thường thì phẫu thuật có sự tham gia cuộc mổ bằng cánh tay robot có ưu điểm vượt trội là phẫu thuật viên có thể tự điều chỉnh, quan sát phẫu trường giúp ổn định hình ảnh, giảm mỏi trong quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày tới.

BS Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ, đây là lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh triển khai ứng dụng cánh tay robot trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa. Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý này sẽ đem lại lựa chọn tối ưu trong phẫu thuật điều trị viêm niêm mạc tử cung, cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ... góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện, an toàn và hướng tới sự hài lòng người bệnh.

BS Hùng cũng cho biết, mặc dù sử dụng trang thiết bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh... nhưng giá thu viện phí vẫn giữ nguyên so với phẫu thuật nội soi thông thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát minh cá robot thám hiểm đại dương

Phát minh cá robot thám hiểm đại dương

Cá robot có tên Bluebot, được trang bị 2 camera ở mắt và 3 đèn LED xanh trên thân. Khi thả xuống nước, những con cá robot này tự động bơi theo vòng tròn xung quanh ...
iPhone tròn 14 năm tuổi

iPhone tròn 14 năm tuổi

Đã 14 năm kể từ ngày ra mắt, iPhone vẫn chứng minh được sức hút của mình với người dùng khi Apple thông báo ra mắt các thế hệ mới của dòng sản phẩm này.

Tin nóng

Xem nhiều nhất