Ứng dụng công nghệ giám sát tàu cá để giảm rủi ro

Đạo Hà

La Gi (tỉnh Bình Thuận) là một trong những vùng trọng điểm hoạt động nghề đánh bắt thủy hải sản của miền Trung, với trên 80 xóm chài, hơn 720 tàu công suất lớn thường xuyên vươn khơi xa. Trước đây, các rủi ro vẫn thường xuyên diễn ra, nhất là khi thời tiết xấu. Vậy nên, ứng dụng công nghệ giám sát hành trình là cách tăng cường tính an toàn, tiện lợi, tránh hiểm nguy.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận, thiết bị giám sát hành trình được gắn trên tàu là thiết bị giúp chủ tàu kiểm soát hành trình tàu cá khi ra khơi, chủ tàu cá cần bật thiết bị này liên tục 24/24 trong suốt quá trình đánh bắt cá hải sản để kết nối với lực lượng chức năng trong đất liền giúp cho việc theo dõi, giám sát hành trình hoạt động của tàu cá, xác định vị trí tàu, phương hướng khi đi trên biển. Điều này rất tiện lợi, an toàn.

Theo chủ tàu BT 32071, Lê Văn Tường thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho tàu, tránh những thiệt hại về con người và tài sản, phòng tránh những trường hợp xấu về bão lũ, mất phương phướng. Bất cứ bất thường nào xảy ra đều được báo về đất liền, báo đến các tổng đài cứu hộ để có biện pháp xử lý kịp thời. Thiết bị này còn quản lý toàn bộ thông tin tàu cá về: Nhật ký khai thác, chống khai thác bất hợp pháp, định vị rõ ranh giới các vùng lãnh hải.

Chính vì lợi ích nhiều mặt này nên thị xã La Gi đã tổ chức 12 lớp tuyên truyền, tập huấn cho 484 chủ tàu, thuyền trưởng để phổ biến, hướng dẫn chi tiết việc sử dụng, vận hành thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Theo thống kê của Sở NNPTNT Bình Thuận, trong tổng số hơn 700 tàu vươn khơi xa của toàn thị xã La Gi thì có 255 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các ứng dụng của hệ thống giám sát này được ngư dân dần thuần thục. Hệ thống quản lý, lực lượng cứu hộ…đều kết nối tốt với các phần mềm này. Số tàu chưa ứng dụng sẽ tiếp tục vận động.

Theo nhiều ngư dân, trước đây mới bước chân vào nghề chưa có kinh nghiệm, có những lúc gặp mưa bão tàu chông chênh lênh đênh trên biển nhiều ngày, sợ hãi, lỡ có chuyện gì xấu xảy ra cũng không có thiết bị để liên lạc cứu hộ gì cả, chỉ biết phó thác số phận anh em trên tàu cho trời đất bao la. Bây giờ có thiết bị giám sát này mình phải lắp đặt ngay, đi đâu đến đâu cũng yên tâm hơn hẳn. Hơn nữa lại không lo xâm phạm đến lãnh hải của các nước khác.

Ông Võ Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi đánh giá: Ứng dụng công nghệ giám sát có lợi lớn cho ngư dân. Thị xã đang tiếp tục vận động các chủ tài đăng ký lắp đặt. Bên cạnh đó đưa ra các quy định bắt buộc và khống chế thời gian phải thực hiện cho các tàu công suất lớn, vươn khơi xa.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.
Chuyển đổi số: Chọn trọng tâm, trọng điểm

Chuyển đổi số: Chọn trọng tâm, trọng điểm

Tại Phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ: Phải chọn trọng tâm, trọng điểm, chọn vấn đề ưu tiên, có ...

Xem nhiều nhất