Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong phát triển du lịch

Ngọc Anh

Ngày 20/11, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với tám tỉnh Đông Bắc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hội nghị là sáng kiến, cách làm rất hay của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc (Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) trong liên kết phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ điểm yếu của các địa phương trong phát triển du lịch là thiếu sự phối hợp và chưa có cách thức vận hành một cách hiệu quả; Mong sự phối hợp, liên kết này ngày càng được duy trì và liên tục đánh giá để ngày càng hiệu quả hơn; Cần phải gìn giữ những tài sản du lịch vô giá đang có, phải có bước đi bài bản, lâu dài, cần có sự hiểu biết sâu sắc về du lịch; phải tuyệt đối khắc phục và xử lý nghiêm những vi phạm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch; đồng thời phải ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong phát triển du lịch và làm có hiệu quả, nhất là khi thị trường khách du lịch quốc tế sôi động trở lại sau dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị.

Với chủ đề “Kết nối tinh hoa”, tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021.

Trong đó tập trung vào việc liên kết, chia sẻ thông tin để xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch nhất là khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch.

Qua đó, tăng tỷ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Để làm được việc này, đòi hỏi sự liên kết không chỉ của các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch mà ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Đến thời điểm này, Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, giữ được mục tiêu kép; tỉnh có một hạ tầng giao thông hiện đại, thuận lợi, tạo điều kiện cho các du khách đến với Quảng Ninh ngày càng tăng, sự liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa các tỉnh Đông Bắc với TP Hồ Chí Minh vì sự phát triển của ngành du lịch cũng là cơ hội để Quảng Ninh đánh giá lại quy hoạch, cơ cấu, chiến lược phát triển du lịch trong đó có chú trọng đến xây dựng mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành và vùng miền trong cả nước.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mẫu số văn hóa trong du lịch Huế

Mẫu số văn hóa trong du lịch Huế

Năm nay được coi là năm bản lề để du lịch Huế “tái cấu trúc”, nếu đẩy mạnh liên kết với các di sản thế giới “láng giềng”.

Tin nóng

Cơn sốt check in tại thị trấn có tên gọi 'Corona'

Cơn sốt check in tại thị trấn có tên gọi 'Corona'

Ban đầu, đây chỉ là một trò đùa của người dân địa phương với cái tên "Corona". Thị trấn ít người biết đến bất ngờ trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng được mọi người đua nhau check in.

Xem nhiều nhất