Ủng hộ hợp tác trên Biển Đông theo quy định của UNCLOS 1982

M.Loan

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên Biển Đông theo đúng quy định và chế định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Chiều 20/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia trong đó có hợp tác về biển.

Trả lời câu hỏi của PV đề nghị bình luận về đề xuất mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 11 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh hôm 16/9, cho rằng mở rộng hợp tác khai thác trên biển là cách tốt nhất để chấm dứt bất đồng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng luật pháp quốc tế, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam.

Bà Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có hợp tác về biển” và nhấn mạnh, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, dưới nhiều thình thức khác nhau, từ hợp tác kinh tế đến nghiên cứu khoa học; bảo vệ môi trường; phòng, chống tội phạm trên biển. 

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng quy định và chế định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan”, bà Hằng nói.

Thông tin thêm về kết quả phiên họp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; kiểm soát tốt các bất đồng trên biển; không có các hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

* Tại cuộc họp báo này, bà Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin thêm về 4 người Việt bị bắt tại Singapore với cáo buộc trộm quần áo tại cửa hàng Uniqlo và có thể đối mặt với bản án 7 năm tù. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao dẫn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết hiện các cơ quan chức năng của Singapore đang xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật sở tại. 

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán phải sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết. 

Bình luận về kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, bà Hằng cho biết: Việt Nam hoan nghênh kết quả hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ 5 và việc 2 bên ký tuyên bố chung Bình Nhưỡng. ủng hộ các bên liên quan duy trì đối thoại tiếp xúc cấp cao, có hành động mang tính xây dựng, tích cực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất