Ứng phó với bão số 5: Sẵn sàng phương án sơ tán trên 500.000 dân

K. Vy

Dự kiến khoảng chiều thứ 6 (ngày 18/9), bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực phía Bắc Thừa Thiên - Huế với cường độ cấp 10 đến 13.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các tỉnh Trung Bộ cần kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các tỉnh Trung Bộ cần kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Ngày 16/9, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NNPTNN), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, dự kiến khoảng chiều thứ 6 (ngày 18/9), bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực phía Bắc Thừa Thiên - Huế với cường độ cấp 10 đến 13. Theo dự báo, bão số 5 khả năng đổ bộ đất liền trùng thời điểm thuỷ triều cao nhất trong ngày, khiến sức tàn phá lớn hơn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đêm ngày 15/9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5. Ngày 18 và 19/9, bão số 5 sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với cấp 11 đến 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp độ 4- cấp độ rủi ro cao nhất.

Trưa 16/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã nhấn mạnh các tỉnh Trung Bộ cần kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tránh tâm lý chủ quan, lơ là, bất ngờ trong ứng phó với bão khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh: Hiện diễn biến của Covid-19 còn phức tạp nên phải đảm bảo an toàn chống dịch, hạn chế sơ tán dân tập trung.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, ngày 18/9, bão số 5 đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Bão di chuyển nhanh với cường độ mạnh nhất trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14. Mưa lớn tập trung ở Trung Bộ từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 với lượng mưa rất lớn, trong thời gian ngắn. Lũ cao nhất có khả năng lên báo động 2 ở các tỉnh Trung Bộ kèm nguy cơ cao là lũ quét và sạt lở đất. Dự báo bão sẽ mạnh nhất khi ở cách đất liền khoảng 100km. Theo ông Khiêm, cơn bão này có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cấp nên khả năng mạnh lên cao.

Để chủ động ứng phó với cơn bão được nhận định rất lớn, dự kiến lại đổ bộ vào đất liền cùng lúc với triều cường nên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan; cần chủ động rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà yếu không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, các địa phương cũng cần tổ chức hỗ trợ người dân di dời, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản

Trước sức tàn phá được dự báo là rất mạnh của bão số 5, theo dự kiến, sẽ phải di dời khoảng 500.000 cư dân nằm trong diện rủi ro khi bão đổ bộ. Ông Trần Quang Hoài cho hay, đối với kịch bản tình huống bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phối hợp với các địa phương sẵn sàng cho tình huống cần sơ tán trên 100.000 hộ dân với trên 500.000 người, đã có kịch bản chi tiết đến từng xã.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu: Phải bảo vệ, gia cố đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Lên phương án cụ thể để bảo vệ công trình, khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các công trình đang thi công, khu vực khai thác khoáng sản. Đối với miền núi, trung du, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước.            

Theo dự báo, ngày 18/9 bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng. Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia nhận định, miền Bắc, miền Trung sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ngập úng ở các đô thị cũng như sạt lở đất và lũ quét. Tại miền Nam, bão số 5 khiến gió mùa Tây Nam hoạt động tăng cường nên mưa lớn vào chiều tối và tối. Từ 18-21/9, Nam Bộ còn xuất hiện triều cường. “Sự kết hợp giữa mưa lớn và triều cường có thể khiến TP Hồ Chí Minh rơi vào ngập nặng”, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Có nên trì hoãn?

Có nên trì hoãn?

Đại diện Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép lùi thời điểm lắp đặt camera giám sát trên xe vận tải.

Xem nhiều nhất