Ứng trực 24/24 để phản ứng nhanh với thông tin xấu độc

Việt Thắng

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi trả lời về việc trên không gian mạng đang có những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về đại hội XIII của Đảng.

Ứng trực 24/24 để phản ứng nhanh với thông tin xấu độc
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Quang Vinh).

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, càng gần Đại hội XIII thì thông tin sai sự thật, xấu độc tăng lên. Một số tháng gần đây tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019. Nhưng việc xử lý những thông tin này đã tốt hơn 5 năm trước đây.

Bộ trưởng Hùng cho biết: 5 năm vừa qua đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm, nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã tốt hơn.

Các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ tốt hơn. Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua đã xây dựng trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý khá là mạnh, xử lý nhiều trăm triệu tin trong 1 ngày; đã giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin luận điệu sai trái. Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện quan trọng số một.

Bộ trưởng cho biết, việc thực hiện đã nghiêm minh hơn dù nền tảng nào cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, từ năm 2019 các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội đã tuân thủ tốt hơn.

Sự phối hợp giữa các lực lượng tốt hợn, nhuần nhuyễn từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

“Trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, bộ đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc, số lượng lớn làm không gian mạng đã lành mạnh hơn. Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII, các bộ đã có các phương án, ứng trực 24/24, sẵn sàng phản ứng nhanh” - Bộ trưởng Hùng thông tin. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quận ủy Đống Đa có tân Bí thư

Hà Nội: Quận ủy Đống Đa có tân Bí thư

Chiều 26/2, Thành ủy Hà Nội đã thực hiện công bố quyết định về việc điều động, phân công ông Đinh Trường Thọ giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Đống Đa.
Cần hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Cần hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài sang năm 2021 như hiện nay nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chính sách mới để hỗ trợ doanh nghiệp.

Xem nhiều nhất