Ươm mầm cho học sinh sinh viên khởi nghiệp

Hương Thu

Cuộc thi Startup Kite 2022 được tổ chức dự kiến sẽ mang tới những ý tưởng, sản phẩm, dự án kinh doanh tiềm năng từ học sinh, sinh viên trường nghề trên cả nước

Ngày 24/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) tổ chức lễ phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2022 – Startup Kite 2022.

Startup Kite 2022 sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11/2022. Giám khảo gồm các chuyên gia giáo dục và những doanh nhân giàu kinh nghiệm sẽ đánh giá những sản phẩm, dự án của sinh viên trên các tiêu chí như tính mới, tính khả thi, tính chuyên môn, tính hiệu quả kinh tế,…

Cuộc thi năm nay được Bộ LĐTB&XH tổ chức thành 3 vòng, gồm vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết. Dự kiến lễ trao giải Startup Kite 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022 tại TP.HCM.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục GDNN Đỗ Năng Khánh cho biết, qua 2 năm tổ chức cuộc thi Startup Kite đã có 2.818 ý tưởng, dự án dự thi và chọn được 73 dự án đoạt giải. Cuộc thi đã và đang thúc đẩy tinh thần dám nghĩ dám làm cho HSSV GDNN, đổi mới sáng tạo, gắn kết doanh nghiệp với các cơ sở GDNN để mang tới nhiều cơ hội cho HSSV.

Thông qua cuộc thi, nhiều dự án đang trong giai đoạn phôi thai nghiên cứu hoặc đang thử nghiệm nhưng đã tạo động lực hỗ trợ, thực hiện hóa và thành công. Chẳng hạn như sản phẩm máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn của các bạn học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP HCM) đã được hỗ trợ xuất khẩu đi Mỹ, hay dự án hỗ trợ thành lập HTX dệt thổ cẩm Lâm Bình-làng nghề truyền thống của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang…

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh phát biểu tại lễ phát động.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh phát biểu tại lễ phát động.

Là đơn vị đăng cai tổ chức Startup Kite 2022, ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP HCM), cho biết khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đang là chủ đề được cả nước quan tâm. Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 –Startup Kite 2022 được tổ chức tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của học sinh sinh viên trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Và thực tế đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có những đóng góp không nhỏ vào kinh tế đất nước, giải quyết việc làm và tăng tính đa dạng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Để các ý tưởng, dự án khởi nghiệp được thành công, các đại biểu cho rằng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần coi trọng công tác hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh sinh viên, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng của nhà trường và của cả hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất