Ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số

Thanh Nga

Tại Đắk Lắk, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc song với sự vào cuộc đầy quyết tâm của cả hệ thống chính trị nên đến nay nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS) đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống của bà con có nhiều khởi sắc.

Mô hình nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Mô hình nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ưu tiên xóa đói, giảm nghèo

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết: Khó khăn nhất trong xây dựng NTM là công tác giảm nghèo. Ngoài việc xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện chung, cùng với việc tập trung các nguồn lực của Trung ương thì huyện cũng dành ra một nguồn ngân sách hỗ trợ về tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM. Tăng thêm nguồn lực về các tiêu chí giao thông, phát triển sản xuất…

Khi mới rời quê hương Lạng Sơn vào lập nghiệp tại xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, gia đình ông Hoàng Văn Hiệu gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu vốn, đất sản xuất lại ít nên việc phát triển kinh tế là không hề dễ dàng với gia đình ông. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi sau khi gia đình ông được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để từng bước nâng cao đời sống, thoát khỏi nghèo khó. Năm 2018, gia đình ông Hiệu còn mạnh dạn chuyển đổi hơn 1 ha cà phê, hồ tiêu sang trồng sầu riêng và xen canh thêm rau bò khai. Ông Hiệu cho biết, thời điểm trước dịch Covid- 19, mỗi kilogam rau bò khai bán được 80 nghìn đồng/kg, từ khi dịch bệnh bùng phát, giá có sụt giảm nhưng vẫn ở mức 30-50 nghìn đồng/kg, lợi nhuận cao hơn cây cà phê từ 3-4 lần.

Nhờ thực hiện mô hình chăn nuôi hiệu quả mà cuối năm 2021 gia đình bà H’Nưm M’lô ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã thoát được nghèo. Bà H’Nưm chia sẻ: Trước đây bà không biết trồng cà phê hay chăn nuôi, nhưng nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, con giống và cả kỹ thuật nên đến nay gia đình bà có hơn 10 con dê, 3 con bò sinh sản và có hơn 3 sào cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020 huyện đã đầu tư hơn 30,5 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo. Trong đó, Trung ương hỗ trợ trên 26,4 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Từ nguồn vốn này, chính quyền địa phương và người dân đã nỗ lực thực hiện các mô hình, dự án giảm nghèo bền vững như: Nuôi bò, dê sinh sản, hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo. Nhờ đó, trong 5 năm qua tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Krông Pắk giảm bình quân hơn 3%/năm, đến cuối năm 2021 còn 5,5%; toàn huyện có 12/15 xã về đích chương trình xây dựng NTM. Giai đoạn 2021-2025, để thực tốt chuẩn nghèo đa chiều Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết về chuyên đề giảm nghèo. UBND huyện cũng triển khai thực hiện công tác giảm nghèo hàng năm. Ngoài các nguồn lực của Trung ương và tỉnh thì huyện cũng bố trí nguồn lực thêm cho các địa phương, huyện phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2021-2025.

Vấn đề vốn tín dụng ưu đãi cũng là yếu tố không thể thiếu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Tử Ân - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nhờ nguồn vốn tín dụng mà nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách đã được tiếp cận nguồn vốn. Trung bình hàng năm có hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo hàng năm. Bà H’Ngâu M’lô - xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk chia sẻ: Tôi vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách để chăm sóc cà phê và chăn nuôi thêm lợn. Từ đó, hai vợ chồng tôi đã cố gắng làm ăn tích cóp, phát triển kinh tế, năm 2020 gia đình thoát nghèo.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM theo chiều sâu và bền vững, nên nhiều địa phương vùng DTTS tại Đắk Lắk đã có bước chuyển mình mạnh mẽ; hạ tầng cơ sở được đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện. Qua đó, nhiều địa phương vùng khó khăn, biên giới, vùng DTTS đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM; đặc biệt nhiều xã đã bước vào giai đoạn xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao...

Theo ông Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công cuộc giảm nghèo gắn với xây dựng NTM, nhưng Đắk Lắk vẫn là một trong những vùng khó khăn của cả nước, đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn. Chính vì thế, để tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng NTM, thời gian tới, tỉnh cần ưu tiên nguồn lực, chính sách, cơ chế… để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phát huy nội lực, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và thể hiện được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết ngăn chặn xe dù, bến cóc

Quyết ngăn chặn xe dù, bến cóc

Nhằm ngăn chặn tình trạng “xe dù bến cóc” (dừng đón trả khách dọc đường), TP HCM đang lên phương án cấm các phương tiện xe khách giường nằm, xe trên 30 chỗ đi vào ...

Xem nhiều nhất