Ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm người yếu thế

Đức Trân

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Trước sự tàn phá của dịch bệnh, các chuyên gia y tế cho rằng, những bệnh nhân mắc Covid-19 thuộc nhóm người yếu thế cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt từ xã hội.

Ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm người yếu thế
Cần chú trọng đến việc tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm người yếu thế.

Nhiều nguy cơ với bệnh nhân tâm thần

Tại Đồng Nai, nhiều bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị, nhưng các y, bác sĩ tại đây đang nỗ lực từng giờ, từng phút để cứu chữa người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đồng thời cũng là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, bệnh nhân tâm thần sẽ không có đầy đủ nhận thức về mối nguy hiểm do Covid-19 mang lại như người bình thường. Bệnh nhân tâm thần và đặc biệt là những trường hợp mắc Covid-19 không thể tự chăm sóc, bảo vệ bản thân trước bệnh tật.

Chia sẻ những khó khăn trong công tác điều trị bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19, BS Hưng cho hay: Vì không có nhận thức nên bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 có thể di chuyển khắp nơi, việc trở thành nguồn lây là rất cao. Trước hết phải nói đến việc phòng dịch đối với những bệnh nhân đặc biệt này, họ không tự ý thức thực hiện 5K, ví dụ không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, hoặc có thể trốn viện ra ngoài bằng nhiều hình thức mà nhân viên y tế khó có thể kiểm soát hoàn toàn 100% bệnh nhân. Vì vậy những người mắc vô tình sẽ làm phát tán bệnh tật cho bệnh nhân tâm thần ở xung quanh và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, việc điều trị những F0 như cho uống thuốc, đeo bình oxy cũng khó thực hiện vì họ không ngồi yên. Thậm chí các bác sĩ phải cố định họ vào giường mới có thể tiến hành chữa trị.

Cái khó tiếp theo là không thể đưa bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 chuyển nặng về trung tâm hồi sức cấp cứu khác mà phải điều trị tại chỗ. Nhóm bệnh nhân này rất đặc thù nên cần chuẩn bị phương án tối ưu để chăm sóc, điều trị, cách ly riêng biệt. Nhân lực đang làm việc tại các cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần hiện nay đang thiếu rất nhiều. Bên cạnh đó chuyên môn về cấp cứu - hồi sức của nhân viên y tế không sâu vì vậy khi điều trị cho bệnh nhân có những chuyển biến xấu sẽ là một thách thức. Ngoài ra, qua kiểm tra một số cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần, trang thiết bị, vật tư y tế cũng đang còn nhiều hạn chế.

Chú trọng tiêm vaccine ngừa Covid-19

“Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 thường đã khó, điều trị cho những trường hợp tâm thần nhiễm bệnh còn khó hơn. Chúng tôi coi họ là những người yếu thế và rất cần sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng, xã hội” - BS Hưng bộc bạch.

Để có thể làm tốt hơn nữa công tác điều trị cho bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 nói riêng, hay những bệnh nhân mắc Covid-19 thuộc nhóm yếu thế trong xã hội nói chung, BS Hưng cho rằng: Đầu tiên cần chú trọng đến vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho bệnh nhân. Thứ hai, các cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần và đặc biệt tại những nơi đã xuất hiện ca nhiễm nên thành lập các khoa hồi sức - tích cực, phòng trường hợp số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao. Bên cạnh đó, đào tạo thêm cho nhân viên y tế các kỹ năng phòng chống và điều trị bệnh Covid-19. Trang bị, bổ sung các thiết bị, vật tư y tế như máy thở, bình oxy, thuốc, xét nghiệm... Ưu tiên dùng thuốc điều trị Covid-19 đối với những bệnh nhân tâm thần mắc bệnh. Đối với cơ sở nào có nguy cơ tăng số lượng ca nhiễm phải có sự hỗ trợ về nhân lực từ các bệnh viện khác như bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa.

Về vấn đề phòng bệnh, cần cách ly tuyệt đối đối với nhân viên và bệnh nhân dương tính. Tăng cường quản lý bệnh nhân bằng hệ thống camera không để trốn ra ngoài và giảm khối lượng công việc cho nhân viên y tế. Thực hiện tốt 5K và tại chỗ. Ngoài ra, tổ chức mô hình nhân viên y tế là F0 phối kết hợp với bệnh nhân tỉnh táo mắc bệnh để hỗ trợ chăm sóc ca nhiễm tại nơi điều trị.

Mặc dù vậy, ông Hưng cũng thừa nhận, việc tiêm vaccine Covid-19 cho các bệnh nhân không hề đơn giản. “Việc tiêm vaccine Covid-19 cho bệnh nhân tâm thần vẫn đang được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Trong thời điểm hiện tại khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất căng thẳng thì tiêm vaccine cho những bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 cũng rất cần thiết, tuy nhiên vấn đề này đang gặp phải một số tồn tại nhất định. Bởi chưa có quy định pháp lý nào về việc tiêm vaccine và cần người nhà bảo hộ cho bệnh nhân tâm thần có tiêm hay không. Khó khăn tiếp theo, mặc dù các bệnh viện chuyên khoa tâm thần vẫn có thể thực hiện khám sàng lọc trước tiêm cho bệnh nhân, nhưng các bệnh tiềm ẩn, phức tạp sâu thì khó có thể phát hiện” - BS Hưng nói.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều ...

Tin nóng

Gia tăng trẻ mắc hen phế quản

Gia tăng trẻ mắc hen phế quản

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỷ lệ ở người lớn. Riêng ở trẻ dưới 2 tuổi, tỷ lệ này lại càng cao.

Xem nhiều nhất