Vaccine Sputnik V hiệu quả 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối

Vaccine Covid-19 Sputnik V đang được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, như Palestine, Venezuela, Hungary, Saudi Arabia và Iran...

Theo kết quả được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent ngày 2/2, vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga đạt hiệu quả tới 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người. 

Vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga đạt hiệu quả tới 91,6%. Ảnh: TASS.
Vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga đạt hiệu quả tới 91,6%. Ảnh: TASS.

Kết quả trên được Viện Gamaleya ở Moscow (Nga), nơi phát triển và thử nghiệm loại vaccine này, đối chiếu phù hợp với số liệu về hiệu quả được công bố ở các giai đoạn trước thử nghiệm.

Nghiên cứu của Viện Gamaleya được thực hiện ở Moscow kể từ tháng 9/2020, với 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 dùng giả dược. Kể từ khi thử nghiệm bắt đầu đã ghi nhận 16 trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19 ở những người được tiêm vaccine và 62 trường hợp ở nhóm dùng giả dược. Điều này cho thấy chế độ hai liều vaccine đạt hiệu quả 91,6% đối với người mắc Covid-19 có triệu chứng. Cũng theo tạp chí y khoa The Lancet, có 4 trường hợp tình nguyện viên đã tử vong, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến tiêm chủng.

Hiện nay, vaccine Covid-19 Sputnik V đang được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, như Palestine, Venezuela, Hungary, Saudi Arabia và Iran. Mới nhất ngày 28/1, Nga cũng đã gửi 240.000 liều vaccine Sputnik V tới Argentina và Bolivia.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH]  Thiên nhiên tuyệt vời đến khó tin

[ẢNH] Thiên nhiên tuyệt vời đến khó tin

Thiên nhiên thật kỳ diệu đầy màu sắc đã được các nhiếp ảnh gia chụp từng khoảnh khắc đẹp nhất: Một đám mây màu hồng, một con rùa nghệ thuật, một tảng đá sửng sốt.

Xem nhiều nhất