VAFI chất vấn nguyên Bộ trưởng việc bổ nhiệm nhân sự Sabeco

   Nhật Minh

Hiệp hội Đầu tư Tài chính (VAFI) mới đây đã có văn bản chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, về việc bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). 

VAFI chất vấn nguyên Bộ trưởng việc bổ nhiệm nhân sự Sabeco

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, VAFI nêu rõ: “Dù không có thành tích gì đặc biệt”, nhưng con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Quản trị - đại diện cho cổ phần Nhà nước, kiêm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco hồi đầu năm 2015, VAFI đã nêu hàng loạt điểm được cho là bất hợp lý của quyết định nói trên.

Ông Vũ Quang Hải trước đó cũng đã từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) vào năm 2011 - khi ông mới 25 tuổi. Điều đáng nói, theo VAFI, kể từ khi ông Hải làm Tổng giám đốc PVFI, tập đoàn này liên tục bị thua lỗ. Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ đồng. Sau hai năm làm lãnh đạo tại PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) với chức danh Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu. 

Sau đó, với một quyết định do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký- ông Hải tiếp tục được Bộ Công thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn Nhà nước, thành viên Hội đồng Quản trị, kiêm Phó Tổng giám đốc.

Trong văn bản nói trên, VAFI đưa ra hàng loạt chất vấn với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Chẳng hạn, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn Nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí? Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào chức danh Phó Vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì theo quy định Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức?

VAFI cũng đề cập đến cơ sở pháp lý để bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó Vụ trưởng tại Bộ Công Thương và sau đó nhanh chóng được tiếp tục bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Quản trị và Phó Tổng giám đốc Sabeco - một doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao đến thời điểm này, sau một thời gian dài ông Vũ Quang Hải nhậm chức, và khi ông Vũ Huy Hoàng đã thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương, thì VAFI mới chất vấn ông Hoàng? Trả lời câu hỏi này của báo giới, ông Nguyễn Hoàng Hải- Phó Chủ tịch VAFI cho biết, không phải tới bây giờ VAFI mới có văn bản chất vấn ông Vũ Huy Hoàng mà VAFI đã có  4 lần gửi văn bản, trong đó có cả văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi vị Bộ trưởng này vừa nhậm chức về vấn đề này. “Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ phía cơ quan liên quan”- ông Hải cho biết. 

Theo vị Phó Chủ tịch này thì VAFI sẽ tiếp tục gửi kiến nghị lên Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và các đơn vị khác để các cơ quan chức năng xem xét việc bổ nhiệm đối với Vũ Quang Hải có đúng với các quy định của pháp luật hay không.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, đại diện Phòng báo chí tuyền truyền của Bộ Công Thương cho biết, thông tin mà các báo quan tâm hiện Phòng báo chí và tuyên truyền chưa nhận được phản ánh từ VAFI. “Đây là việc liên quan đến nhiều mảng, cả vấn đề tài chính cũng như vấn đề nhân sự, chúng tôi có nghe báo chí phản ánh nhưng cần phải tập hợp đầy đủ thông tin mới có thể cung cấp thông tin chính thức về vấn đề này”- đai diện Phòng Truyền thông của Bộ Công thương cho hay. 

Trước đó, Đại Đoàn Kết cũng đã có liên lạc với ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, người phát ngôn của Bộ và được ông cho biết: Theo quy trình, tất cả các câu hỏi của báo giới cần phải được đưa về đầu mối là Phòng truyền thông của Bộ, nên ông từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất