Vẫn chuyện cây gì...

Miên Thảo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành “Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắcca”. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho cây mắcca tại Việt Nam.

Vẫn chuyện cây gì...

Cây mắcca.

Theo đó, loại cây từng được gọi là “cây tỷ đô” này phải được trồng ở những nơi có nhiệt độ trung bình 15-35 độ C, thích hợp nhất vào khoảng 20-25 độ C, với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.600-2.500mm, nơi trồng cần cao hơn 10-20m so với mặt nước biển và ít có gió phơn, sương muối và mưa phùn.

Hướng dẫn còn nêu rõ, trong kỹ thuật thu hái và sơ chế bảo quản hạt, khi quả chín rụng xuống đất phải thu hoạch và bóc vỏ trong vòng 24 giờ rồi đưa vào làm khô, không làm hạt xây xát ảnh hưởng đến chất lượng nhân, không được phơi quả dưới ánh nắng. Hạt được làm khô tự nhiên có thời gian bảo quản và cất trữ không quá 6 tháng, hạt làm khô nhân tạo ​sẽ có thời gian cất trữ lâu hơn.

Câu chuyện cây mắcca vốn dĩ khá ồn ào, vì từ khi nó được coi là “cây tỷ đô” thì không ít nơi sôi sục muốn trồng thật nhanh, thật nhiều. Nhưng cũng gần như ngay lập tức, nhiều ý kiến đã bày tỏ lo ngại kiểu trồng theo phong trào, rồi lại đến ngày phá bỏ hàng loạt, thì nguy to.

Trở lại với hướng dẫn của Bộ NN&PTNT về trồng cây mắcca, cụ thể như thế sẽ giảm bớt được hậu quả. Vì rằng, thực tế cho thấy, không ít nơi thấy người khác trồng được thì cũng trồng theo, lại còn trồng nhiều hơn, trong khi loại cây đó không phù hợp với thổ nhưỡng.

Đó là chưa kể đến không nắm được kĩ thuật, không có kinh nghiệm và cũng không để ý đến đầu ra cho nông phẩm. Rồi lại còn việc mua nhầm giống cây xấu, trồng mãi vẫn không thấy có quả. Lúc đó thật là kêu trời không thấu.

Việc trồng cây gì nghe thì xưa cũ, nhưng trên thực tế vẫn là nỗi lo canh cánh của người nông dân. Đa dạng hóa các loại cây là cần thiết; trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao là rất tốt. Nhưng trước hết phải hiểu về nó đã. Người nông dân khó có điều kiện tìm hiểu thì chính quyền và ngành chức năng địa phương phải vào cuộc hướng dẫn.

Còn nếu cứ để người dân chạy theo phong trào, tự phát muốn trồng cây gì thì trồng như vẫn đã và đang diễn ra thì kết cục xấu coi như đã được biết trước.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức bật trong bối cảnh suy thoái

Sức bật trong bối cảnh suy thoái

WB cho rằng, nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái, trong khi lạm phát sẽ tiếp tục cao. Trong bối cảnh ấy, kinh tế Việt Nam năm 2022 ra sao?
Doanh nghiệp ngóng gói hỗ trợ 2%

Doanh nghiệp ngóng gói hỗ trợ 2%

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, họ mong sớm nhận được sự hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách; tuy nhiên cũng băn khoăn về cách tiếp cận gói lãi suất này.

Tin nóng

Giá vàng hôm nay: Vàng tuần này tăng hay giảm?

Giá vàng hôm nay: Vàng tuần này tăng hay giảm?

Trong tuần qua, người mua vàng trong nước thua lỗ khoảng 800.000 đồng/lượng. Trong khi đó tại thị trường quốc tế, các chuyên gia dự báo giá vàng khó có thể tìm được động lực tăng giá trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất