Vẫn còn hiện tượng xả thải, đổ trộm chất thải, bức tử môi trường

N.Khánh

Vẫn còn hiện tượng xả thải, đổ trộm chất thải, hóa chất độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, như vụ đổ trộm hóa chất xuống sông Hồng trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội trong tháng 3/2020.

Bức tử các dòng sông bằng hành vi xả thải, đổ trộm hóa chất.
Bức tử các dòng sông bằng hành vi xả thải, đổ trộm hóa chất.

Đó là những kiến nghị của cử tri được gửi tới nghị trường HĐND TP Hà Nội sáng nay 6/7.

Theo đó, cử tri Hà Nội cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường, xả thải chưa qua xử lý vẫn diễn ra ở nhiều đô thị, làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh; lượng rác thải sinh hoạt, nhất là các chất thải ra trong các khu dân cư còn nhiều.

Việc thu gom, xử lý rác, chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập. Đặc biệt, vẫn còn hiện tượng xả thải, đổ trộm chất thải, hóa chất độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, như vụ đổ trộm hóa chất xuống sông Hồng trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội trong tháng 3/2020. 

Cử tri và nhân dân bất bình, lên án cán bộ ở một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước như vụ việc một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) cấu kết với các đơn vị liên quan vi phạm quy định về đấu thầu mua sắm máy xét nghiệm Covid-19; một số vụ việc mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm tại các địa phương như Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam, Thái Bình ...

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn lo lắng về an toàn thực phẩm và chất lượng không đảm bảo của một số loại thuốc chữa bệnh. 

Đặc biệt, thời gian qua dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thế, nhiều người lao động bị mất việc làm, làm việc luân phiên, không có lương hoặc thu nhập rất thấp, nhất là trong các ngành dệt may, dịch vụ, du lịch, vận tải, giáo viên ngoài công lập...

Mặc dù cơ quan chức năng đã cố gắng giải quyết các chính sách trợ cấp cho người lao động nhưng đời sống của nhiều người lao động vẫn rất khó khăn, nhất là những người bị mất việc làm.

Cử tri và nhân dân mong muốn Thành phố có các giải pháp khẩn trương, đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và mở rộng thị trường việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động. 

Cử tri và nhân dân còn lo lắng về tình trạng cướp của, giết người, lừa đảo, tín dụng đen, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp; tình trạng băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động  tại một số địa phương...

Đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. 

Đặc biệt, cử tri đề nghị chính quyền tiếp tục quan tâm tới tình trạng ô nhiễm môi trường, việc cung cấp nước sạch cho nhân dân và tác động của việc điều chỉnh giá điện đến đời sống nhân dân đồng thời chủ động phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đời sống nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Chỉ trong vòng hai tháng qua, có tới 58 đoàn đông người và 65 công dân ùn ùn kéo về Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để khiếu kiện.
Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa bãi bỏ chức danh cán bộ dân số xã đã khiến gần 560 cán bộ đang công tác trong lĩnh vực dân số đột ngột bị mất việc.

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất