Vấn đề Triều Tiên phủ bóng Hội nghị ba bên Trung - Nhật - Hàn

Khánh Duy

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 23/12 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, nhằm tìm cách củng cố quan hệ đối tác trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Vấn đề Triều Tiên phủ bóng Hội nghị ba bên Trung - Nhật - Hàn

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp hôm 24/12. (Nguồn: SCMP).

Nhiều hoạt động quan trọng

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, vấn đề hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được 3 nhà lãnh đạo Trung – Nhật – Hàn đưa ra bàn thảo, đặc biệt trong bối cảnh đang gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ -Triều Tiên thời gian gần đây.

Sau cuộc gặp 3 bên tại Bắc Kinh, Tổng thống Moon Jae In và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới Thành Đô để tham dự cuộc họp Thượng đỉnh giữa ba bên Hàn - Trung - Nhật, dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay (24/12).

Bên lề cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên, dự kiến vào chiều 24/12, Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản để thảo luận cách thúc đẩy “hợp tác thực chất” trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Hai nước đang tìm cách cải thiện những căng thẳng thời gian qua liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Trước đó, tại Thành Đô ngày 22/12, các Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp và cam kết đẩy mạnh các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do ba bên và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là cuộc gặp cấp bộ trưởng thương mại tổ chức luân phiên giữa 3 nước. Cuộc gặp gần nhất diễn ra ở Tokyo vào tháng 10/2016.

Cuộc gặp giữa ông Shinzo Abe và ông Moon Jae In sẽ là cuộc gặp đầu tiên chính thức kể từ khi Hàn Quốc rút lại quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản vào tháng trước.

Sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hai nhà lãnh đạo này có thể tạo nền tảng cho việc cải thiện quan hệ song phương vốn xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép thời chiến.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, nỗi ám ảnh về cuộc đối đầu mới giữa Bình Nhưỡng và Washington đã bao trùm lên các cuộc họp giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này, với mối đe dọa ngày càng tăng là Triều Tiên có thể chấm dứt nỗ lực ngoại giao nhằm hạ giảm tình trạng căng thẳng.

Nỗi lo về Triều Tiên

Triều Tiên thời gian gần đây tỏ rõ sự thất vọng vì việc họ kiềm chế thử tên lửa tầm xa và hạt nhân đã không giúp chấm dứt các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này. Bình Nhưỡng đặt ra thời hạn chót để Mỹ phải nhượng bộ là ngày 31/12, nhưng Washington vẫn không lay chuyển.

Một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa trong nay mai. Điều này có thể sẽ chấm dứt thỏa thuận năm 2018 giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuối tuần trước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy nói với các phóng viên về cuộc họp ba bên rằng: “Bảo vệ ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên là lợi ích của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh trong tuần trước, tiếp theo sau các cuộc gặp với các giới chức của Hàn Quốc và Nhật Bản trong những nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc đối đầu mới. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không đáp lại lời kêu gọi công khai của ông muốn nối lại đối thoại.

Bắc Kinh cùng với Nga mới đây còn đề xuất với Hội đồng Bảo an LHQ dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt trong cái mà họ gọi là nỗ lực tháo gỡ bế tắc hiện tại và tìm cách tranh thủ sự ủng hộ. Nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục Seoul và Tokyo tách khỏi Washington hay không, trong khi phía Mỹ đã thể hiện rõ quan điểm bất đồng và có thể phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất