Bảo tàng dưới tầng hầm nhà Quốc hội sắp đi vào hoạt động

Minh Quân

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, giao Hội đồng nghiệm thu nhà nước công trình Nhà Quốc hội chủ trì phối hợp với các Bộ liên quan và UBND TP Hà Nội tổ chức nghiệm thu dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” theo đúng quy định pháp luật hiện hành trước khi đưa vào sử dụng.

Bảo tàng dưới tầng hầm nhà Quốc hội sắp đi vào hoạt động

Trưng bày khảo cổ dưới nhà Quốc hội. (Ảnh: Vương Anh).

Cụ thể, theo văn bản của văn phòng UBND TP Hà Nội về công tác bàn giao khu trưng bày dưới hầm nhà Quốc hội chủ trương sẽ dành một phần không gian của tòa Nhà Quốc hội để trưng bày một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu khai quật được dưới lòng đất tòa nhà Quốc hội năm 2008 - 2009 đã được Đảng và Nhà nước đề ra cùng với chủ trương xây dựng tòa nhà Quốc hội mới. 

Trên cơ sở đó, một dự án đặc biệt về chính trị và khoa học - Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện từ năm 2020. Được biết, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đang tích cực hoàn thành các phần công việc, tổ chức vận hành chạy thử thiết bị, thử nghiệm tương tác trưng bày, tổ chức xử lý bảo tồn di tích trưng bày, tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng các hạng mục công trình đã hoàn thành. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện, thủ tục liên quan đến công tác bàn giao, đào tạo, chuyển giao công nghệ và sẵn sàng bàn giao khu trưng bày dưới tầng hầm Nhà Quốc hội cho đơn vị quản lý.

Mục tiêu quan trọng của dự án là tạo nên hình ảnh độc đáo của sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, để tòa nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn quan trọng trong không gian Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long và quảng trường Ba Đình lịch sử, phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong lịch sử dân tộc. Đồng thời, những giá trị nổi bật toàn cầu của Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long tiếp tục được giới thiệu đến với Nhân dân và bạn bè quốc tế, kết nối Nhân dân với tòa nhà Quốc hội, để mỗi người có thể hiểu hơn, gần gũi hơn với lịch sử dân tộc cũng như với Quốc hội - nơi biểu trưng cho quyền lực và ý chí của nhân dân.

Hiện nay, Dự án Trưng bày khảo cổ học dưới tầng hầm nhà Quốc hội cơ bản đã hoàn thành, có thể bàn giao đưa vào sử dụng. UBND TP.Hà Nội cũng giao Sở Văn hóa-Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với đơn vị liên quan của Hội đồng nghiệm thu nhà nước công trình Nhà Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ VHTT&DL, Văn phòng Quốc hội thực hiện.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Luật Thư viện: Góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Luật Thư viện: Góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Bắt đầu từ ngày 1/7, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, để các quy định có thể áp dụng được hiệu quả và đi vào cuộc sống đòi hỏi sự chung tay của các ...

Tin nóng

Hồi ức về phim truyền hình Việt

Hồi ức về phim truyền hình Việt

Khách mời của “Quán thanh xuân” chủ đề "Về nhà xem phim” chính là đạo diễn, diễn viên của những bộ phim đã đi vào ký ức của khán giả màn ảnh nhỏ.

Xem nhiều nhất