: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:33 16/06/2019

Cặp đôi nghệ sĩ múa

Dẫu gian nan, vất vả, dù vui sướng, hạnh phúc họ vẫn dắt tay nhau vượt qua tất cả - đó là đôi vợ chồng nghệ sĩ Văn Dũng – Minh Hằng.

Cặp đôi nghệ sĩ múa

Nghệ sĩ Minh Hằng - Văn Dũng (từ trái sang) nhận giải A tại Cuộc thi múa hài lần thứ nhất.

Cơ duyên đến với múa của Văn Dũng - Minh Hằng không hề giống nhau nhưng họ đã kiên trì, bền bỉ gắn kết với nhau trên mọi chặng đường. Văn Dũng vốn xuất thân từ một gia đình thuần nông, tìm đến với múa với ý nghĩ kiếm một nghề nghiệp để thoát khỏi cảnh “chân lấm tay bùn”. Còn Minh Hằng vốn là con nhà nòi – có mẹ là ca sĩ, bố là nghệ sĩ Nông Đình Hiên – nguyên Trưởng Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên và Trưởng Đoàn Ca múa Bắc Cạn. Nhưng họ đã gặp nhau và cùng chung chí hướng khi cả hai cùng chung khóa diễn viên hệ 4 năm tại trường Múa Việt Nam. Họ đã cùng nhau học tập, cùng giúp đỡ nhau trải qua những tháng năm rèn giũa đầy cam go, cực khổ của nghề... để rồi chính nơi đây đã vun đắp nên tình bạn, tình yêu đầy gắn bó của cặp nghệ sĩ múa.

Nghĩ lại quãng thời gian học tập đầy vất vả của môi trường tập luyện hà khắc, lại đối mặt với những thiếu thốn về kinh tế do gia đình quá nghèo, bố mẹ không đủ điều kiện để trang trải cho những chi phí tối thiểu của cậu học trò trường múa, Văn Dũng đã cho rằng mình thật may mắn vì được thầy cô giáo (thầy Hồng, cô Thư) chiếu cố cho làm giúp việc nội trợ giúp thầy cô trong căng tin để có thêm tiền trang trải sinh hoạt hàng tháng. Và hơn thế, Văn Dũng vẫn luôn luôn thầm biết ơn duyên số, biết ơn cuộc đời đã đưa anh đến với múa, đến với người vợ chung thủy một lòng cùng anh “đồng cam cộng khổ” trong suốt quãng đời hơn hai mươi năm lăn lộn với nghề. Bởi xét về điều kiện gia đình hay tố chất nghệ thuật, Minh Hằng đều khá nổi trội. Song không vì thế mà Minh Hằng kiêu căng, coi nhẹ người bạn học của mình. Ngược lại, cô thường động viên, chia sẻ và hòa đồng cùng bạn bè, đặc biệt là cậu bạn nghèo vượt khó, giàu ý chí tiến thủ Văn Dũng luôn luôn được Minh Hằng dành mối thiện cảm và tình bạn nhiệt thành, trong sáng.

Tốt nghiệp ra trường, Văn Dũng may mắn được về công tác tại Đoàn Văn công Quân chủng Hải Quân, cô diễn viên xuất sắc Minh Hằng được Đoàn Văn công Bộ đội Biên Phòng và nhiều đơn vị ở Thủ đô mời về công tác. Nhưng vì tiếng gọi con tim, vì niềm tin vào tình yêu đối với Văn Dũng nên Minh Hằng đã không chút đắn đo, suy tính, nguyện theo người yêu tiếp tục vượt qua những chông gai, gian khó. Hằng quyết định đầu quân về Đoàn Văn công Quân khu 3 để được cùng người bạn đời tri kỉ đồng hành cùng anh trên con đường đã chọn.

Cứ ngỡ rằng được công tác gần nhau thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, nhưng khi gắn kết với nhau để về chung một nhà thì Văn Dũng – Minh Hằng phải đối mặt với không ít chật vật, khó khăn khi cả hai vợ chồng cùng công tác trong môi trường kỹ luật của quân đội; nhất là môi trường của Đoàn Hải quân buộc người chồng – người cha Văn Dũng phải công tác xa nhà thường xuyên. Đã có lúc Văn Dũng cảm thấy hơi chùn bước vì thương vợ, xót con trong những lúc sinh nở, ốm đau không có anh ở bên để đỡ đần, trông cậy... Nhưng vì tình yêu với nghệ thuật múa, lại có sự đồng hành, san sẻ, cảm thông của người bạn đời son sắt, thủy chung nên hai vợ chồng Văn Dũng – Minh Hằng vãn can trường, sát cánh cùng nhau để vượt qua muôn trùng trắc trở và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đã gặp Văn Dũng - Minh Hằng trong nhiều kỳ hội diễn, hội thi của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc lan tỏa, tình yêu chất phác, mộc mạc nhưng đầy kiên định của họ trong từng vai diễn, trong những tác phẩm múa mà anh chỉ sáng tạo, biểu diễn.

Cặp đôi nghệ sĩ múa - 1

Tác phẩm múa Tễu đời  do Văn Dũng - Minh Hằng biên đạo tham dự Cuộc thi Múa hài lần thứ nhất do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức năm 2018.

Suốt hơn hai mươi năm đầu quân về thành phố hoa Phượng đỏ Hải Phòng, vợ chồng Văn Dũng - Minh Hằng đã đắm chìm trong những vai diễn, trong nhiệm vụ của đơn vị, góp phần không nhỏ vào sự phát triển nghệ thuật múa của thành phố và đơn vị. Trong biểu diễn, huấn luyện, Văn Dũng - Minh Hằng đều phát huy khả năng vượt trội, được đồng nghiệp, đồng chí tin yêu, cảm mến. Trong sáng tác, họ cũng là đôi bạn bộc lộ sự đồng lòng, nhất tâm. Quả thật, trời đã không phụ công những nỗ lực, cố gắng của đôi vợ chồng cùng chung chí hướng. Ngay tác phẩm đầu tay “Kháp Ông Trâu” tham gia Cuộc thi tác phẩm múa các dân tộc ít người do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức đã đem về cho Văn Dũng - Minh Hằng giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đó là minh chứng cho tình yêu nghề và sự nỗ lực của hai vợ chồng bước đầu đã được ghi nhận. Dẫu không phải là tác phẩm chứa hàm lượng học thuật và đòi hỏi kĩ thuật cao siêu, nhưng “Kháp Ông Trâu” lại bộc lộ sự mộc mạc, tự nhiên trong ngôn ngữ biểu hiện và hơn hết - nó là kết tinh của tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của cả hai vợ chồng trong tư duy sáng tạo. Đây chính là động lực, là niềm cổ vũ cho Văn Dũng – Minh Hằng cùng kề vai, sát cánh trong nhiều sáng tạo sau này và cũng là niềm tin để đôi bạn cùng nắm tay nhau bước vào giảng đường đại học, tiếp tục nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, gắn kết với múa dài lâu.

Nỗ lực, lăn xả với nghề và không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, Văn Dũng đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015. Có lẽ niềm vui đó không chỉ của riêng Văn Dũng mà còn là niềm hạnh phúc của cả hai vợ chồng khi những nỗ lực, cố gắng của anh chị đã được ghi nhận.

Thành công nối tiếp thành công, năm 2018 trong “Cuộc thi sáng tác múa hài Việt Nam” lần thứ nhất do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức, tác phẩm múa “Tễu đời” do Văn Dũng – Minh Hằng sáng tạo tham gia cuộc thi đã một lần nữa đạt giải A. Trong cuộc trò chuyện với tôi, vợ chồng Văn Dũng – Minh Hằng chân thật giãi bày niềm xúc động khôn tả khi được xướng danh trong top đầu của cuộc thi.

Rất cảm kích và khá bất ngờ khi được nhận giải cao của cuộc thi, nhưng họ cũng khá khiêm nhường khi cho rằng mình thật may mắn. Tuy nhiên, tôi hiểu, để có được thành tựu như vậy, không đơn giản chỉ là sự may mắn mà là cả một lòng quyết tâm cao độ. Bởi ý tưởng tác phẩm và tinh thần nhiệt tình thì có, nhưng nhân lực – diễn viên luôn bận rộn với lịch biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị dày đặc. Thêm vào đó, với kinh phí gia đình eo hẹp, lại phải lo liệu mọi chi phí dàn dựng, tập luyện, nhất là khoản ăn ở, đi lại tham dự cuộc thi khá tốn kém do địa điểm thi ở xa. Nhưng cuối cùng nhờ lòng quyết tâm của hai vợ chồng, nhờ sự hỗ trợ của anh em, bạn bè, nhờ sự động viên, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy – chỉ huy đơn vị giúp đỡ nên hai tác phẩm múa “Ông đầu rau” và “Tễu đời” đã được hoàn thành để mang đến cuộc thi.

Nếu ai đó từng được thưởng thức “Tễu đời” hẳn sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc, chỉn chu trong từng đường nét của tác phẩm; sẽ cảm nhận được chất dân dã, mộc mạc nhưng thấm đượm tinh thần của cuộc sống hiện đại trong ngôn ngữ biểu hiện, trong lối cách diễn đạt. Những chú Tễu thời nay dù có hiện đại, dù có nhiều biến chuyển để hòa nhập với lối sống đương đại nhưng vẫn giữ được nét hài hước, vẫn ẩn chứa niềm lạc quan, tin tưởng với đời. Có lẽ đó chính là nét thần thái khiến tác phẩm “Tễu đời” của Văn Dũng – Minh Hằng chiếm trọn tình cảm của khán giả và đồng nghiệp tham dự cuộc thi.

Cặp đôi nghệ sĩ múa - 2

Tác phẩm múa Ông đầu rau do Văn Dũng - Minh Hằng biên đạo tham dự Cuộc thi Múa hài lần thứ nhất do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức 2018.

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi vợ chồng lên nhận giải. Đó là động lực, là niềm tin tiếp thêm tình yêu nghề, tiếp thêm nghị lực để đôi bạn Văn Dũng – Minh Hằng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên bước đường sự nghiệp. Và hơn nữa, đó cũng chính là minh chứng thuyết phục nhất cho tình đồng chí – đồng nghiệp – tình vợ chồng son sắt, thủy chung của Văn Dũng – Minh Hằng đúng như câu ca dao “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”.

Hiện tại Văn Dũng đảm nhiệm trọng trách đội trưởng đội múa Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân, Minh Hằng giữ chức Đội phó đội múa Đoàn Văn công Quân khu 3; cả hai vợ chồng vừa tham gia biên đạo, dàn dựng và huấn luyện nhưng Văn Dũng và Minh Hằng vẫn khát khao sáng tác được nhiều tác phẩm phản ánh tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ quân đội, hải đảo; phản ánh nét đặc sắc của vùng miền mình đang sinh sống. Hơn nữa, trong tương lai anh chị còn rất nhiều ấp ủ, dự định mong muốn đưa múa vào các trường tiểu học, trung học cơ sở để các em thêm hiểu, thêm yêu nghệ thuật múa nước nhà.

Tin rằng với tình yêu son sắt, thủy chung, với lòng nhiệt thành cùng chung chí hướng trên con đường đã chọn, Văn Dũng và Minh Hằng sẽ còn có những bước tiến dài trong tương lai.

Thanh Hoa