: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:19:00 12/10/2018

Chuyện hiếm trên mạng

Giáo sư Nguyễn Kim Đính - một bậc thầy của các thầy khoa Văn ĐH Tổng hợp cũ (nay là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) sau 17 năm nghỉ hưu vừa mới lần đầu nhận lương hưu. Chuyện này được kể trên trang cá nhân một học trò thầy Đính - cũng là một PGS khoa Văn, cũng vừa nghỉ hưu.

Chuyện rằng năm 2001 GS Đính nghỉ hưu. Hôm nhận quyết định thấy ghi mỗi tháng được nhận hơn 900.000 đ, vị Giáo sư nghĩ lúc nào làm thủ tục nhận cũng được.

Rồi ở nhà không ai hỏi chuyện tiền nong nên giáo sư quên. Tiền tiêu vặt, các em, các cháu thầy thường bỏ túi cho thầy nên thầy cũng không thấy thiếu. Mà thầy có tiêu gì đâu nên không để ý nữa. Cứ thế nó qua đi gần 20 năm.

Gần đây em trai giáo sư hướng dẫn luận án cho một nghiên cứu sinh làm về bảo hiểm. Khi biết chuyện, cô ấy bảo để cô ấy hỏi cho. Bảo hiểm quận xác nhận thầy chưa lĩnh lương hưu nên bảo thầy làm đơn xin nhận. Thầy đã viết đơn, họ đã xác nhận, tính toán thì biết thầy được truy lĩnh 17 năm, được khoảng 870 triệu đồng, cộng với lương hưu 8.310.000 đ/tháng từ nay trở đi. 

Khi biết chuyện này, nhiều học trò cũng tỏ ra bức xúc muốn làm rõ nguyên nhân do đâu có việc gần 20 năm GS Đính chưa nhận lương hưu. Nhưng rồi chính thầy Đính đã nói với các học trò rằng: Mình có khuyết điểm không ra BHXH quận làm thủ tục nên họ không chuyển lương cho mình. Khi biết chuyện, BHXH đã làm cho mình đầy đủ. Giám đốc BHXH quận, nhân viên đã đến nhà, trao đổi rõ mọi chuyện và mong mình thông cảm. Mình cũng nói: “Tôi cũng có khuyết điểm là quên làm quyền lợi cho mình”. 

Cách cư xử đầy văn hoá của GS Đính đã khiến không ai còn muốn truy xét lỗi ở thầy hay lỗi ở bảo hiểm, hay ở các cán bộ làm chế độ ở nơi thầy công tác... 

Xin trích lời nhận xét của một thầy khác về thầy Đính: “Ông ấy là người giời”, một người hết lòng vì công việc, học trò, nhưng hầu như không nghĩ đến quyền lợi bản thân. 

Chuyện này, hôm nay tôi cũng chỉ muốn ghi lại, không thể nói thêm gì được.     

Cẩm