: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:37:14 19/07/2019

Đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 nghệ sĩ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký vừa ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9. Theo đó, Chính phủ đồng ý đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" cho 50 cá nhân và 149 cá nhân với danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú".

Đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 nghệ sĩ

Theo đó, cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" lĩnh vực âm nhạc có 11 người, lĩnh vực điện ảnh có 8 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 2 người, lĩnh vực sân khấu có 25 người (trong đó ở loại hình nghệ thuật Cải lương có 7 người, nghệ thuật Chèo có 11 người, nghệ thuật Dân ca kịch có 1 người, nghệ thuật Kịch nói có 3 người và nghệ thuật Tuồng có 3 người).

Các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" lĩnh vực âm nhạc có 34 người, lĩnh vực điện ảnh có 6 người, lĩnh vực múa có 23 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 3 người, lĩnh vực sân khấu có 79 người (trong đó loại hình nghệ thuật cải lương có 23 người, nghệ thuật Chèo có 15 người, nghệ thuật Dân ca kịch có 5 người, nghệ thuật Kịch nói có 17 người, nghệ thuật Múa Rối có 3 người, nghệ thuật Tuồng có 9 người, nghệ thuật Xiếc có 6 người và họa sĩ thiết kế sân khấu có 1 người.

Cũng trong danh sách này có 4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" gồm NSƯT Nguyễn Đăng Toàn, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng; NSƯT Bùi Văn Cường, đạo diễn, Hãng phim Truyệt Việt Nam (nay là Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam); NSƯT Đoàn Anh Tuấn, diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; NSƯT Trần Ngọc Châu, diễn viên công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" gồm nghệ sĩ Trần Công Pho, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; nghệ sĩ Vũ Văn Học, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Quân khu Việt Bắc (nay là Đoàn Văn công Quân khu I); nghệ sĩ Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội; nghệ sĩ Huỳnh Hữu Hòa, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 6/12/2018, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (Chủ tịch Hội đồng) chủ trì, 100% hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND đã được các thành viên Hội đồng bỏ phiếu thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận cao.

Cụ thể, tại cuộc họp, Hội đồng cấp Nhà nước đã xem xét và bỏ phiếu thông qua 84/84 hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND. Bên cạnh đó, 307 hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT cũng đã được Hội đồng thông qua. 

Trước thông tin việc nhiều nghệ sĩ không được xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú", trao đổi với báo chí, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL cho biết trong tuần tới cùng với 199 trường hợp này, trong tuần tới danh sách của 192 hồ sơ của các nghệ sĩ còn lại (cụ thể là 34 trường hợp xét tặng NSND và 192 xét tặng NSƯT) sẽ được Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh mùng 2-9 năm nay.

Hoàng Minh