Dịch sách Văn học Nga – Hôm qua và Hôm nay

Hồng Phúc

Là chủ đề buổi tọa đàm nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ sách Nga” được khai mạc vào ngày 5/11 tại TP HCM.

Buổi tọa đàm là diễn đàn để các dịch giả, văn nghệ sĩ, độc giả trẻ yêu thích văn học Nga – Xô Viết giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kỷ niệm, ấn tượng về  văn học Nga - Xô Viết trong quá khứ và hiện tại cũng như ảnh hưởng đối với giới văn chương và độc giả Việt Nam. 

Tại tọa đàm, Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng chia sẻ, các sách văn học Nga đã có ảnh hưởng đến tác giả ngay từ lúc ấu thơ. Trong đó, một trong những cuốn sách tác dịch giả Cao Đăng tiếp tục tiếp cận cuốn “Thép đã tôi thế đấy” của đại văn hào Nikolai Ostrovsky.

“Tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi những giá trị và tư tưởng, nhân sinh quan mà đại văn hào đã truyền tải. Kể từ đó, tình yêu văn chương Nga - Xô Viết được hình thành, khiến tôi luôn tìm đọc những tác phẩm văn học Nga”, dịch giả Cao Đăng xúc động.

Cũng tại tọa đàm, nhiều dịch giả Việt Nam đã chia sẻ kỷ niệm, ký ức về các sách văn học Nga có từ trước năm 1986, xuất bản phẩm của nước Nga – Liên Bang Xô Viết được dịch và xuất bản tại Việt Nam, đã tạo nên sức ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa đọc của công chúng Việt. 

Nhiều dịch giả cũng chia sẻ về giai đoạn mà bối cảnh giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nga, dòng sách Cầu Vồng được xuất bản tại Việt Nam đã ươm mầm cho tình yêu văn chương Nga đối với không ít các thế hệ dịch giả trong nước. 

Nhiều dịch giả cũng cho rằng, để tăng cường hiểu biết về nền văn học Nga đương đại, các nhà nghiên cứu, các nhà làm sách cần tiếp tục tổ chức giới thiệu rộng rãi hơn nữa những tác phẩm Nga đến với bạn đọc Việt Nam, nhất là các tác phẩm đương đại hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Vùng xa lạ’ của Đinh Quang Hải

‘Vùng xa lạ’ của Đinh Quang Hải

20 tác phẩm vẽ bằng acrylic, khổ lớn của họa sĩ thế hệ 7x Đinh Quang Hải đang được triển lãm tại Mai Gallery (số 113 Hàng Bông, Hà Nội).
Thị trường âm nhạc hậu Covid

Thị trường âm nhạc hậu Covid

Sau một thời gian “đóng băng” vì Covid-19, thị trường âm nhạc đang sôi động trở lại. Thông qua các album hoặc chương trình âm nhạc được thực hiện công phu cho thấy ...
‘Heidi’ trở lại với độc giả Việt Nam

‘Heidi’ trở lại với độc giả Việt Nam

Tác phẩm “Heidi” của nữ nhà văn Johanna Spyri (1927 - 1901) nằm trong bộ sách văn học kinh điển, minh họa màu do Đông A mua bản quyền của Usborne - nhà xuất bản nổi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất