Đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt ‘Phật viện Đồng Dương’

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 7/12, tại xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt “Phật viện Đồng Dương”.

Đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt ‘Phật viện Đồng Dương’

Đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương.

Theo đó, Phật viện Đồng Dương còn có tên gọi là Khu di tích khảo cổ - kiến trúc nghệ thuật Chăm Đồng Dương nằm trên địa phận làng Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, (huyện Thăng Bình).

Phật viện Đồng Dương được vua Indravarman II xây dựng vào năm 875 để thờ vị Bồ tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra - Lokesvara. Đây là một trong những tu viện Phật giáo của vương quốc Chămpa, thuộc vào hàng tu viện lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á bấy giờ.

Bia ký còn ghi lại cho biết, vào năm 875 do lòng tin vào Phật giáo, nhà vua đã cho dựng lên một Phật viện (Vihara) và đền thờ Laksmindra Lokesvara Svabhayada. Trên bia ký còn nói đến cõi cực lạc (svargapura) hay “đô thị giải phóng” (moksapura), nơi “trú ngụ” của Phật (Buddhapada).

Năm 1901, nhà nghiên cứu người Pháp L.Finot trong đề tài công bố của mình về vấn đề di tích Đồng Dương đã giới thiệu 229 hiện vật được phát hiện, nổi bật nhất là bức tượng Phật bằng đồng, bức tượng Phật đứng cao hơn 1m là đề tài nghiên cứu khá lý thú được các nhà khoa học đưa ra đoán định vì bởi theo nhận định chung bức tượng này được xem là nghệ thuật hoàn hảo và đẹp vào loại bậc nhất của khu vực Đông Nam Á.

Đến năm 1902, nhà nghiên cứu H.Parmentier tiến hành khai quật trên một quy mô lớn tại Phật viện Đồng Dương. Nhờ cuộc khai quật này đã thu hút các nhà nghiên cứu tìm về đây, đồng thời đánh giá đây là một trong những di tích quan trọng của khu vực Đông Nam Á.

Theo khảo tả của H.Pramentier, toàn bộ khu đền thờ chính và các tháp nằm lân cận phân bố trên một trục từ tây sang đông, dài khoảng 1.300 m, khu đền thờ chính nằm trong một khu vực hình chữ nhật dài 326 m, rộng 155 m, chung quanh có tường gạch bao bọc, từ khu đền chính có một con đường dài khoảng 760 m chạy về phía đông đến một thung lũng hình chữ nhật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hà Nội niềm tin và hy vọng'

'Hà Nội niềm tin và hy vọng'

Hội Nhiếp ảnh Hà Nội sẽ tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội niềm tin và hy vọng”.
Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba

Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba

Từ ngày 28/9 đến ngày 5/10, tại L’Espace (Hà Nội), Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba - Fashion week 2020.

Tin nóng

Xem nhiều nhất