Hội thảo Quốc tế Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Quốc Trung

Ngày 3/11 tại TP Cần Thơ tiếp tục diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản Đồng bằng sông Cửu Long – Cần Thơ 2018. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hội thảo Quốc tế Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Hội thảo Khoa học Quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; lãnh đạo TP Cần Thơ; đại diện Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM; các doanh nghiệp và nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ Nhật Bản cùng đông đảo nhà khoa học.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Cần Thơ đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động trong các lĩnh vực hòa bình hữu nghị, giao lưu kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao và xúc tiến thương mại với các đối tác Nhật Bản nhằm làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó, tăng cường hiểu biết tin cậy lẫn nhau. Mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa Việt Nam – Nhật Bản, tăng cường cơ hội giao lưu, chia sẻ ý tưởng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học”.

Cũng theo ông Nam, hội thảo là một sự kiện nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng phát triển, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch. Mối quan hệ giao lưu văn hoá, con người giữa hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản đã có gần 1.300 năm với nhiều tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc. Sự tương đồng về văn hoá, những mối liên hệ trong lịch sử là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Tăng cường hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá có vai trò quan trọng trong bối cảnh hợp tác mới, là phương tiện tốt nhất để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim”. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiện thực hoá “quan hệ đối tác chiến lược” Việt Nam – Nhật Bản là giao lưu con người. Sự hiểu biết sâu sắc về nhau sẽ là nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ khác.

Tại buổi Hội thảo, các diễn giả, giảng viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản giới thiệu về lịch sử bang giao giữa hai nước, giao lưu văn hóa – giáo dục, kinh tế, thương mại…Các vấn đề đặt ra trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản như: Đạo đức kinh doanh của người Nhật; đào tạo nguồn nhân lực với những nét văn hóa, xã hội giữa hai nước. Đây là những nét tinh túy về văn hóa và nghệ thuật truyền thống của hai đất nước đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ.

Thông qua Hội thảo lần này, TP Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; thắt chặt, hiểu biết và tin cậy nhau hơn giữa người dân TP Cần Thơ và người dân các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, để từ đó có thể đón tiếp nhiều đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp và du khách Nhật Bản đến với Cần Thơ trong thời gian tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp cận văn hóa đọc bằng âm thanh

Tiếp cận văn hóa đọc bằng âm thanh

Dù mới ra đời 3 tháng nhưng kênh “Cùng bạn đọc sách” thực sự đã góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức đối với mọi người. Đặc biệt là người khiếm thị ...
Hãy dựng tượng đài trong lòng dân

Hãy dựng tượng đài trong lòng dân

Chạy đua xây dựng tượng đài trong khi nhiều địa phương người dân ăn không đủ no, mặc không đủ ấm thì bức tượng đài đó có đồ sộ, hoành tráng đến mấy cũng chẳng mấy ai ...
Khúc đồng dao

Khúc đồng dao

Từ ngày 11 đến 20/7, tại Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hoa sĩ Đỗ Minh Tân sẽ tổ chức triển lãm cá nhân với chủ ...
Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX

Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX

Vào ngày 11/7 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, cuốn sách “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” của Michel Đức Chaigneau (1803-1894), người ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất