: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:08:15 03/11/2018

Hội thảo Quốc tế Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 3/11 tại TP Cần Thơ tiếp tục diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản Đồng bằng sông Cửu Long – Cần Thơ 2018. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Hội thảo Quốc tế Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Hội thảo Khoa học Quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; lãnh đạo TP Cần Thơ; đại diện Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM; các doanh nghiệp và nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ Nhật Bản cùng đông đảo nhà khoa học.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Cần Thơ đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động trong các lĩnh vực hòa bình hữu nghị, giao lưu kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao và xúc tiến thương mại với các đối tác Nhật Bản nhằm làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó, tăng cường hiểu biết tin cậy lẫn nhau. Mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa Việt Nam – Nhật Bản, tăng cường cơ hội giao lưu, chia sẻ ý tưởng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học”.

Cũng theo ông Nam, hội thảo là một sự kiện nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng phát triển, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch. Mối quan hệ giao lưu văn hoá, con người giữa hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản đã có gần 1.300 năm với nhiều tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc. Sự tương đồng về văn hoá, những mối liên hệ trong lịch sử là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Tăng cường hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá có vai trò quan trọng trong bối cảnh hợp tác mới, là phương tiện tốt nhất để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim”. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiện thực hoá “quan hệ đối tác chiến lược” Việt Nam – Nhật Bản là giao lưu con người. Sự hiểu biết sâu sắc về nhau sẽ là nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ khác.

Tại buổi Hội thảo, các diễn giả, giảng viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản giới thiệu về lịch sử bang giao giữa hai nước, giao lưu văn hóa – giáo dục, kinh tế, thương mại…Các vấn đề đặt ra trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản như: Đạo đức kinh doanh của người Nhật; đào tạo nguồn nhân lực với những nét văn hóa, xã hội giữa hai nước. Đây là những nét tinh túy về văn hóa và nghệ thuật truyền thống của hai đất nước đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ.

Thông qua Hội thảo lần này, TP Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; thắt chặt, hiểu biết và tin cậy nhau hơn giữa người dân TP Cần Thơ và người dân các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, để từ đó có thể đón tiếp nhiều đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp và du khách Nhật Bản đến với Cần Thơ trong thời gian tới.

Quốc Trung