: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:31:00 18/04/2019

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2019

Ngày 18/4, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội), Bộ TTTT đã tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2019 với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển” nhằm tôn vinh những người làm công tác sáng tác, xuất bản, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2019

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2019.

Đến dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương  Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng...  cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và các đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước. 

Phát biểu khai mạc Ngày Sách, Thứ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Các nhà nho xưa từng quan niệm “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng - Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Lời khẳng định này đã phần nào đúc kết được truyền thống hiếu học, quý trọng sách của dân tộc ta. Trải qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, sách luôn được coi là công cụ tích lũy, truyền bá kinh nghiệm sống, tri thức, tinh hoa văn hóa nhân loại qua nhiều đời, nhiều thế thệ. 

Cũng theo Thứ trưởng, nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Điều này cho thấy tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của một quyết định mang tầm chiến lược quốc gia của Chính phủ.

Dưới sự định hướng của cơ quan quản lý nhà nước, sự chỉ đạo và phối hợp của các cơ quan chức năng, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai trên diện rộng, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn cơ sở, vùng sâu, vùng xa, hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách giữa hưởng thụ về thông tin tri thức giữa các vùng, miền, từ đó nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân.

Hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng… ngày càng phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập. 

“Có thể nói, những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn này đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng - giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam”- Thứ trưởng khẳng định. 

Theo đó, Hội Sách sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 22/4 với sự tham gia của 84 đơn vị với khoảng 100 gian hàng. Ngay trong ngày khai mạc, Hội Sách đã thu hút hàng nghìn người tới dự. BTC cho biết, trong những ngày diễn ra hội sách, độc giả sẽ được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động của các nhà xuất bản (NXB) như giới thiệu sách mới; toạ đàm, giao lưu tác giả - tác phẩm như Chương trình giao lưu “Sáng tác trinh thám - chuyện hậu trường” do Công ty cổ phần sách Bách Việt tổ chức; giao lưu dịch giả bộ sách “Học viện viễn thám” của NXB Kim Đồng; toạ đàm về cuốn sách “Gần như là nhà - câu chuyện danh tính của người Việt trẻ khắp năm châu” của NXB Trẻ… 

Theo Bộ TTTT, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, tại các địa phương khác trong cả nước cũng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng từ ngày 1/4 đến 1/5. Cụ thể, sáng 18/4, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Sở TTTT tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND TP Tam Kỳ tổ chức khai mạc triển lãm sách, xuất bản phẩm lần thứ 6 năm 2019. Triển lãm có 18 gian hàng trưng bày, với hơn 2.000 đầu sách bao gồm nhiều chủ đề phong phú như: Sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách ngoại văn, xuất bản phẩm… thu hút đông đảo độc giả ở nhiều lứa tuổi tham gia. Triển lãm sách kéo dài đến ngày 20/4 tại Trung tâm VH-TT&TT TP Tam Kỳ.    

Minh Quân - Tấn Thành - Chí Đại