: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 16/11/2017

Khi phim bị quay lén

Vừa ra mắt chỉ được ít ngày, bộ phim đang ăn khách “Cô Ba Sài Gòn”- nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đã gặp phải sự cố bản quyền nghiêm trọng.

Cảnh trong phim “Cô Ba Sài Gòn”.
 
Cụ thể ngày 13/11 vừa qua khi tác phẩm đang chiếu tại rạp phim ở Bà Rịa-Vũng Tàu, một khán giả nam (19 tuổi) trong lúc ngồi xem đã bật chế độ livestream-phát trực tiếp toàn bộ nội dung phim này lên facebook, thu hút hàng ngàn lượt xem trực tiếp và chia sẻ. 
 
“Tôi cảm thấy thật bất lực trước ý thức của những người trẻ xem phim. Tôi đang khóc cho thành quả lao động của ê-kíp của mình. Làm phim đã khó, thị trường phim thì gian nan, còn phải đối mặt với những người vô ý thức livestream như vậy! Có lẽ đây sẽ là phim cuối cùng tôi sản xuất”- nhà sản xuất Ngô Thanh Vân bày tỏ nỗi thất vọng trên trang cá nhân.
 
Theo bà Ngô Thị Bích Hạnh- giám đốc BHD cho biết không riêng gì Cô Ba Sài Gòn mà hàng loạt những bộ phim trước đó như: Siêu nhân X, 4 năm 2 chàng 1 tình yêu, Lửa Phật, Tấm Cám chuyện chưa kể… cũng rơi vào sự việc tương tự.
 
Đáng chú ý, tình trạng khán giả vào rạp xem phim rồi livestream hay quay lén để phát tán trái phép nhưng vẫn không được xử lý thích đáng. Có lẽ vì thế mà theo bà Hạnh các nhà sản xuất phim hãy tự bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Mỗi lần có phim mới ra rạp thì phải chủ động cử thêm nhiều nhân viên giám sát, nhắc nhở khán giả tránh việc quay lén.
 
Từng là “nạn nhân” của việc bị quay trộm phim rồi phát tán lên mạng, khiến tác phẩm “Siêu nhân X” gần như “mất trắng”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, làm được một bộ phim có khi phải cầm cố nhà, xe… để đầu tư; một bộ phim có giá 5 tỷ, 10 tỷ, thậm chí trên 20 tỷ đồng. Vì thế, khi bị phát tán trái phép thì phải được xem là một tài sản lớn bị đánh cắp. Người thực hiện hành vi sai trái ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
“Cho dù không có ý thì cũng không thể tùy tiện đùa giỡn với công sức, tâm huyết, mồ hôi, nước mắt, cũng như tài sản của cả một tập thể”- đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói.
 
Trở lại với bộ phim “Cô Ba Sài Gòn”, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã yêu cầu xử lý đến cùng vụ quay lén phim. Hiện hồ sơ sự việc đã được chuyển đến Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng xác định đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nếu hành vi sai trái vi phạm bản quyền diện ảnh này được xử lý nghiêm thì mới hy vọng thị trường điện ảnh trong nước lành mạnh, để từ đó phát triển.
 
M.An